HLV Nhan Thiện Nhân (HV.An Giang)
Có thể chất lượng hay đẳng cấp của cầu thủ bây giờ không bằng cầu thủ như thế hệ đi trước, nhưng các em rõ ràng đã tiến bộ trông thấy về bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu hơn hẳn so với bậc đàn anh. Trước kia, thế hệ chúng tôi cứ ra nước ngoài đá là bị run khi thấy cầu thủ nước ngoài to cao. Nhưng, khi có cầu thủ ngoại đến thi đấu, cầu thủ chúng ta vẫn chơi rất máu lửa và không còn thái độ sợ sệt nữa.
Giờ đây, khi phải gặp những đội bóng nước ngoài, chúng ta vẫn chơi rất sòng phẳng và không còn tâm lý tim đập chân run như trước nữa. Có điều đó chính là nhờ cầu thủ ngoại. Bây giờ nếu thiếu vắng ngoại binh thì rõ ràng, các cầu thủ trẻ mất đi cơ hội cọ xát và trưởng thành. Dân ta có tâm lý hiếu kỳ khi sân bóng có ngoại binh và nó làm cho chất lượng chuyên môn của trận đấu được nâng lên.
Còn khi không có ngoại binh, tôi lo ngại giải hạng Nhất sẽ đi xuống cả về khán giả lẫn chuyên môn nhàm chán. Từ chuyên nghiệp chúng ta lại tự biến mình thành bóng đá phong trào.
Hạng Nhất và V-League tại sao lại phải có sự phân biệt như thế, trong khi nền bóng đá của chúng ta thực sự đã chuyên nghiệp được một thập niên rồi chứ không phải là bóng đá phong trào hay bán chuyên nữa. Nên nhớ rằng, giải hạng Nhất dù không ngang tầm V-League nhưng nó cũng đã chuyên nghiệp hóa rồi.
Các cầu thủ ngoại cũng có giấy phép hành nghề đá bóng chuyên nghiệp nên không thể vô cớ mà cấm đoán họ. Nếu chủ trương này thành sự thực thì chúng ta đang đi ngược lại với xu thế thế giới. Nếu một đội bóng ở hạng Nhất và V-League gặp nhau ở Cúp QG thì chẳng phải sẽ thiệt thòi nhiều hơn cho đội hạng Nhất đấy sao?!
Các anh nghiên cứu luật là để thúc đẩy nền bóng đá nước nhà phát triển hơn chứ không phải ra những điều cấm đoán để chất lượng bóng đá VN đi xuống. Muốn nâng cao chất lượng của bóng đá nước nhà thì phải nghiên cứu nhiều biện pháp khác nữa chứ không phải cấm hẳn ngoại binh.
Tôi chưa nghiên cứu cách làm bóng đá của người Malaysia, nhưng ai dám đảm bảo cấm ngoại binh ở giải hạng Nhất thì chất lượng giải đấu sẽ được tăng chất hơn ?!
Đó là chưa kể thời hạn chuyển đổi là quá gấp gáp. Một đội hạng Nhất chỉ có vài ba tháng để làm mới hoàn toàn đội ngũ của mình, không phải chuyện đơn giản để làm một cuộc chuyển đổi chỉ trong cái chớp mắt. Cầu thủ trẻ nhiều khi tiến bộ không kịp. Rồi lỡ một đội bóng được lên hạng thì họ phải gấp rút tuyển thêm ngoại binh để đáp ứng nhu cầu thực tế. Lúc này, mọi chuyện lại phức tạp hơn, đội hạng Nhất phải tiến hành nhiều sự thay đổi nữa về con người, lối chơi mới nữa. Thân ở hạng Nhất thật đủ thiệt thòi!
Về việc CLB ĐT.LA đang ở giải hạng Nhất có anh Võ Quốc Thắng được bầu làm Chủ tịch HĐQT VPF và anh Phạm Phú Hòa làm Phó TGĐ PVF thì lúc này chưa thể nói trước được điều gì. Việc ông chủ của đội bóng có trong bộ máy điều hành giải thì CLB được lợi là điều ai cũng nghĩ tới. Nhưng thời gian sẽ có câu trả lời họ có tâm huyết với bóng đá VN hay bóng đá Long An. Ai cũng rất hy vọng rằng họ sẽ công tâm điều hành giải đấu tốt hơn.
Theo Thethaovanhoa.