Futsal Việt Nam sẵn sàng so kè cùng Thái Lan
Mãi đến năm 2005 đội tuyển Futsal Việt Nam mới được thành lập, ở kỳ SEA Games 2 năm sau đó, Futsal Việt Nam chỉ tham gia với vai trò để học hỏi. Tuy nhiên, lần trở lại SEA Games sau một kỳ không được thi đấu, chúng ta đã mang một vị thế hoàn toàn khác khi là một trong những cường quốc của bóng đá trong nhà khu vực, hoàn toàn có thể tranh cao thấp với đội tuyển đã đạt đẳng cấp thế giới như Thái Lan.
Đây là điều có vẻ khó tin nếu nó xảy ra cách đây một, hai năm trước bởi thời điểm đó tại các giải khu vực Đông Nam Á, Việt Nam thường xuyên nhận những thất bại nặng nề. Nhưng trong năm qua, bóng đá trong nhà Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc. Nhất là ở cấp độ đội tuyển kể từ ngày gắn bó với HLV người Ý - ông Sergio Gargelli, đội tuyển futsal VN đã cho thấy nhiều tiến bộ đáng khen.
Mới đây nhất, ở giải futsal Hà Nội mở rộng, đội tuyển futsal VN đã để lại những ấn tượng khi xếp trên cả Trung Quốc, và chỉ chịu thua sát nút hai đội tuyển hàng đầu châu lục là Qatar và Uzbekistan.
Khắc phục khó khăn
Khó khăn lớn nhất với đội tuyển futsal nam VN bây giờ nằm ở điều kiện sân bãi. Sân tập luyện của đội tuyển hiện tại nằm trong nhà kho của công ty Thái Sơn Nam, ánh sáng rất kém vì nhiều bóng điện ở đây đã bị hư hỏng và mặt sân nhiều chỗ bị mưa dột, không bằng phẳng, độ dốc lớn ảnh hưởng đến tập luyện của các tuyển thủ.
Việt Nam không lạ gì đội chủ nhà Indonesia (áo đỏ)
Với đội nữ, trong hơn 1 tháng rưỡi qua, họ phải tập huấn ở TTTT Quận 8, mặt sàn bằng ván chứ không được trải thảm futsal, muốn làm quen với mặt sân thi đấu chính thức, họ phải đến mượn sân tập của các đồng nghiệp đội nam. Một tồn tại nữa đối với futsal nữ VN nằm ở việc các cầu thủ không được đào tạo futsal bài bản từ đầu.
Đa số họ là dân tay ngang từ đội tuyển bóng đá 11 người của TP.HCM chuyển sang. Nhưng theo nhận xét của HLV Quốc Tuấn, sau nhiều tháng ròng làm quen với mật độ tập luyện dày (ngày 2 buổi), những hạn chế về kỹ chiến thuật lẫn tư duy của các cầu thủ nữ đã được cải thiện đáng kể. Còn về những khoản còn lại như điều kiện ăn ở, tập trung hiện tại của hai đội là tương đối tốt.
Sẵn sàng tranh cao, thấp với Thái Lan
Ở khu vực Đông Nam Á, so với cường quốc futsal thế giới là Thái Lan thì VN chúng ta vẫn còn kém xa. Với kết quả bốc thăm mới được công bố, đội tuyển nam VN đã tránh được đội bóng xứ Chùa Vàng ngay ở vòng bảng và nằm chung bảng đấu với Philippines và đội chủ nhà Indonesia.
Nhưng dù kết quả bốc thăm có tác động thế nào, thầy trò Sergio Gargelli vẫn rất tự tin trước mục tiêu trước mắt.
![]() |
Ông thầy người Italia tỏ ra rất tự tin và không hề e ngại trước “tượng đài” bóng đá Futsal khu vực là Thái Lan: “Tôi không biết nhiều về Thái Lan nhưng với một đội bóng đã tham dự World Cup futsal, có HLV nổi tiếng và các cầu thủ chất lượng thì đó chắc chắn không phải là một đội bóng dễ chơi. Tuy vậy, trong bóng đá khi bóng chưa lăn thì chưa biết được điều gì sẽ xảy ra. Với những cầu thủ chất lượng như của tôi hiện tại, tôi tin chúng ta đủ sức đánh bại Thái Lan. Các cầu thủ đã có sự chuẩn bị nghiêm túc và họ rất hưng phấn. Điều quan trọng nhất là các cầu thủ phải có niềm tin. Tôi tin tưởng rằng VN sẽ giành huy chương vàng ở SEA Games sắp tới”.
Cũng giống như thầy, cầu thủ ngôi sao nổi tiếng trong giới Futsal Nguyễn Bảo Quân tỏ ra rất tự tin: “Kết quả bốc thăm đã có những thuận lợi nhất định nhưng gặp đội chủ nhà ở vòng bảng không phải dễ chơi. VN quyết tâm dẫn đầu bảng để tránh Thái Lan ở trận bán kết và toàn đội rất nỗ lực để hoàn thành tốt chỉ tiêu HCB mà BLĐ đã đề ra ở SEA Games này”.
Do chỉ có 5 quốc gia đăng ký tham dự nên môn nữ futsal ở SEA Games 26 sẽ tiến hành theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng. HLV Trương Quốc Tuấn cho biết: “Ngoại trừ Thái Lan đã nằm ở đẳng cấp khác, VN vẫn có cửa cạnh tranh với những Philippines, Myanmar và chủ nhà Indonesia. Nếu thi đấu đúng khả năng và dự tính của BHL, chúng ta hoàn toàn đủ sức đoạt HCB ở SEA Games”.
Hiện tại, quân số của đội tuyển futsal nam VN đang tập trung tại TTTT Thành Long bao gồm 17 cầu thủ. chủ yếu từ các CLB futsal hàng đầu như Tâm Nhật Minh, Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc. Dưới sự phụ trách của HLV trưởng giàu kinh nghiệm người Ý, Đội tuyển nữ do HLV Trương Quốc Tuấn dẫn dắt cũng đã ổn định tập luyện từ hơn 1 tháng rưỡi qua. Thành phần chính là các cô gái TP.HCM vừa vô địch giải bóng đá TP.HCM mở rộng cách đây 2 tháng. Ngày 30/10 vừa qua, thầy trò HLV Trương Quốc Tuấn đã lên đường tập huấn 10 ngày ở Thái Lan. Tại đây, đội sẽ thi đấu giao hữu với 5 CLB futsal nữ hàng đầu để cọ sát. Sau chuyến tập huấn trên đất Thái, danh sách đội tuyển VN dự SEA Games 26 sẽ được rút gọn từ 20 xuống còn 14 cầu thủ. Sau đó, đội sẽ về nước tập luyện 1 tuần trước khi chính thức lên đường sang Indonesia vào ngày 13/11. Theo dự kiến, cả 2 đội nam và nữ sẽ di chuyển sang Indonesia từ ngày 13/11, trong khi môn Futsal dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 22/11. |
(Theo Bưu điện Việt Nam)