Kinh doanh nước mía đơn giản, nhẹ vốn và dễ sinh lời nhất trong các loại hình nước giải khát nên được khá nhiều hộ kinh doanh nhỏ ở TP.HCM chọn. Người kinh doanh chỉ cần bỏ ra số vốn từ 10 - 20 triệu đồng. Bàn ghế và ly tách đôi khi cũng không cần thiết, vì hình thức mua mang đi lại đang phổ biến hơn ngồi uống tại chỗ. Trên thị trường, các đầu ép mía có giá từ 5 đến 7 triệu tùy công suất. Máy ép mía siêu sạch loại trung bình từ 7 đến 9 triệu. Người kinh doanh thường mua trọn bộ xe nước mía, bao gồm đầu ép, tủ kính, máy đóng miệng ly với giá từ 8 đến 12 triệu đồng.
Giá nước mía kết hợp với trái cây thường cao hơn nước mía thông thường, nhưng nhiều khách thấy lạ miệng, thích thú với vị ngọt đậm đà của nước mía khi kết hợp với các loại trái cây nên loại này cũng rất hút khách.
Theo Afamily