Tuyên bố “không vội trả đũa” của Trung Quốc kéo giá vàng giảm mạnh

Thứ sáu, 30/08/2019, 08:48
Những nỗi lo về địa chính trị đã giảm đi sau khi phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh không có kế hoạch ngay lập tức đáp trả đợt tăng thuế mới đây của Mỹ.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giảm phiên thứ 2 liên tiếp và xuống mức thấp nhất trong 1 tuần, Trung Quốc cố gắng bình ổn tâm lý trên thị trường. Động thái từ phía Trung Quốc giúp cho thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm và làm cho nhu cầu đối với kim loại này giảm đi.

Những nỗi lo về địa chính trị đã giảm đi sau khi phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh không có kế hoạch ngay lập tức đáp trả đợt tăng thuế mới đây của Mỹ.

Chuyên gia phân tích tại Zaner Metals viết trong một nghiên cứu gần đây: “Tâm lý đối với đàm phán thương mại thay đổi khi người ta thực sự nhận ra rằng có các cuộc đối thoại đang diễn ra trong hậu trường”. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng tâm lý của nhà đầu tư đối với vàng đang chuyển từ tích cực sang tiêu cực.

Thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 12,20USD/ounce tương đương 0,8% xuống 1.536,90USD/ounce – đây là mức giá thấp nhất của vàng tính từ ngày 22/8/2019, theo số liệu của FactSet.

Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại INTL FCStone, ông Rhona O’Connell,  trong khi đó dự báo giá nhiều kim loại quý trong đó có giá bạc sẽ tiếp tục tăng.

Tính từ đầu tháng 8/2019 đến nay, giá vàng đã tăng gần 7%, nguyên nhân chính bởi nỗi sợ xung quanh việc căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc leo thang, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính rơi xuống dưới mức thấp kỷ lục từng thiết lập trước đó.

Tuyên bố mới nhất từ phía Trung Quốc giúp bình ổn thị trường tạm thời, tuy nhiên điều đó không có nghĩa người ta có thể gạt đi nỗi lo về chiến tranh thương mại.

Chuyên gia phân tích tại XM nhấn mạnh: “Dù những dấu hiệu từ phía Trung Quốc cho thấy họ vẫn tiếp tục muốn đàm phán, nhưng họ không phải bên làm chủ cuộc chơi. Chúng ta đã chứng kiến quá nhiều vòng đàm phán và cuối cùng cũng chẳng đi đến đâu”.

Theo Bizlive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích