Giá vàng giảm còn 47 triệu đồng/lượng, giới đầu tư thờ ơ

Thứ ba, 09/03/2021, 12:23
Sáng nay 9-3, giá vàng thế giới đã thiết lập đáy thấp nhất trong vòng 9 tháng qua khi giá rớt xuống chạm mốc 47 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch sáng nay, giá vàng rớt xuống 1.682 USD/ounce, tương đương 47 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, yếu tố đầu tiên đẩy giá vàng giảm là do đồng USD mạnh lên. Yếu tố thứ 2 dù Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) vẫn duy trì lãi suất thấp nhưng thị trường đang dự đoán rất lạc quan rằng FED có khả năng tăng trở lại lãi suất vì kinh tế bắt đầu phục hồi.

Tuy nhiên, điều cuối cùng quyết định nhà đầu tư có tâm lý thoát khỏi vàng do thị trường chứng khoán tăng giá, mức tăng của trái phiếu và tiền ảo bitcoin cũng tăng giá mạnh. Vì lợi tức ấn tượng của các tài sản này đã dẫn đến nhà đầu tư tái cân bằng danh mục đầu tư và dịch chuyển vốn của họ từ vàng là kênh trú ẩn sang các tài sản sinh lợi cao hơn.

Trả lời hãng tin CNBC, ông Bart Melek, Giám đốc hàng hoá của Ngân hàng TD Securities (Canada) đánh giá, thị trường chứng khoán gia tăng mạnh mẽ phản ánh một nền kinh tế đang cải thiện và ít lạm phát nghiêm trọng hơn. Lạm phát thấp thì nhà đầu tư không quan tâm đến vàng. Do đó, vàng có khả năng rớt xuống 1.660 USD.

Với việc giá vàng thế giới lao dốc xuống còn 47 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước cũng không quá nhiều thay đổi khi vẫn giữ mức 55,5 triệu đồng/lượng. Điều này dẫn đến giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới 8,5 triệu đồng/lượng.

Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy, Đại học RMIT Việt Nam cho biết, Hiện tượng giá vàng Việt Nam cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới trong một số thời điểm đã xảy ra nhiều lần trong nhiều năm qua và thực chất thì sự chênh lệch cao này không diễn ra trong một thời gian dài.

Mặc dù không có một sự tương quan rõ ràng giữa thị trường vàng trong nước và thế giới nhưng giá vàng Việt Nam cũng giảm khi giá vàng thế giới giảm. Có điều biên độ giảm lại không lớn như thị trường thế giới trong thời gian gần đây.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến biên độ giảm thấp của giá vàng trong nước như giá vàng nguyên liệu cao do những hạn chế trong việc cấp phép nhập khẩu, thuế, phí vận chuyển và các chi phí khác. Điều này được gây ra bởi những quy định cực kỳ nghiêm ngặt trong hoạt động nhập khẩu vàng của Ngân Hàng Nhà nước (NHNN).

Đồng thời, NHNN đang là đơn vị độc quyền trong hoạt động nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Ngoài ra, giá vàng ở một quốc gia còn phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường đó.

"Mặc dù giá vàng trong nước đang chênh lệch cao so với thế giới về mặt tổng thể nhưng sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán chỉ chênh 500.000 đồng/lượng nên rủi ro cho nhà đầu tư vàng vẫn đang ở trong mức chấp nhận được.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng giá vàng trong nước có thể tiếp tục điều chỉnh xuống để thu hẹp chênh lệch so với thế giới. Đồng thời, việc đồng USD đang mạnh lên và các bất ổn do COVID-19 từ từ lắng xuống thì giá vàng cũng có thể sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực", tiến sĩ Huy nói.

Theo PLO

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích