Giá vàng hôm nay 19-1 bứt phá đi lên, bất chấp USD tăng giá

Thứ ba, 19/01/2021, 08:28
Giá vàng vẫn tăng dù giới đầu tư tài chính dồn vốn vào USD làm đồng tiền này tăng giá, bất lợi cho thị trường vàng.

Khoảng 6 giờ ngày 19-1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch tại 1.838 USD/ounce, tăng 9 USD/ounce so với mức giá mở cửa hôm trước.

Trước đó, trong ngày 18-1 giá vàng SJC của nước ta tăng 150.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 56,45 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 3,1 triệu đồng/lượng.

Tuy USD tăng giá tác động tiêu cực đến thị trường nhưng giá vàng vẫn đi lên. Bởi lẽ, sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden thúc đẩy Quốc hội hành động nhanh chóng để thông qua kế hoạch cứu trợ kinh tế 1.900 tỉ USD, giới đầu tư đang kỳ vọng thị trường tràn ngập "đồng bạc xanh" sẽ làm cho đồng tiền này suy yếu trong thời gian tới, tạo đà cho giá vàng đi lên. Vì thế, tại thời điểm này họ quyết định dồn vốn vào kim loại quý. Giá vàng tăng là tất yếu.

Mặt khác, bà Janet Yellen, nguyên Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) - ứng cử viên Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden thông báo sức mạnh của USD sẽ do thị trường quyết định. Điều này làm cho giới đầu tư tài chính suy đoán Mỹ tiếp tục duy trì chính sách USD suy yếu so với nhiều đồng tiền mạnh khác, có lợi cho giá vàng.

Nhà phân tích Eugen Weinberg của Commerzbank (Đức) nhận định chính phủ mới của Mỹ sẽ gia tăng các gói kích thích kinh tế, đồng thời chính sách của FED tiếp tục bơm ra thị trường mỗi tháng 120 tỉ USD để hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp Mỹ…là các yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Diễn biến của phiên giao dịch ngày 18-1 cho thấy giá vàng có thời điểm tăng 13 USD/ounce, từ 1.827 USD/ounce lên 1.840 USD/ounce. Ở mức giá này, một số nhà đầu tư "đánh xuống" (bán vàng giá cao rồi chờ vàng giảm giá mua vào hưởng chênh lệch) đã mạnh tay bán ra. Giá vàng có lúc giảm 10 USD, xuống còn 1.830 USD/ounce. Sau đó, những người đã "đánh xuống" và các nhà đầu tư khác lại mua vào. Giá vàng bứt phá đi lên và đến đầu ngày 19-1 tạm dừng tại 1.838 USD/ounce.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích