Trong một tuần, vàng biến động 5,5 triệu đồng/lượng

Thứ bảy, 22/08/2020, 12:03
Giá vàng thế giới và trong nước trải qua tuần biến động rất mạnh khi chênh lệch đỉnh và đáy lên tới gần 100 USD/ounce (thế giới) và 5,5 triệu đồng/lượng (trong nước).

Sau khi tăng gần 20 USDvào phiên 20/8 (giờ Mỹ), vàng thế giới trong phiên 21/8 đêm qua giữ xu hướng đi ngang tại vùng 1.945 USD/ounce. Đến cuối phiên, vàng trên sàn New York đóng cửa ở mức 1.942,4 USD/ounce, giảm 4,2 USDso với cuối ngày hôm trước. Đây cũng là giá chốt tuần này của vàng giao ngay sàn Kitco.

So với cuối tuần trước, vàng thế giới hiện chỉ thấp hơn 2 USD/ounce, nhưng so với mốc cao nhất đạt được trong tuần này (gần 2.020 USDphiên 18/8) giá kim quý hiện đã giảm gần 80 USD. Thậm chí, nếu tính biên độ dao động lớn nhất của vàng trong tuần qua con số cũng lên tới gần 100 USD/ounce.

Thị trường nhiều biến động

Đà biến động mạnh của vàng thế giới là nguyên nhân chính khiến thị trường vàng trong nước trải qua tuần biến động mạnh với biên độ hơn 5,5 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng miếng bán ra cao nhất ghi nhận trong tuần này (17-22/8) đạt 58,7 triệu đồng/lượng vào sáng ngày 18/8, cùng thời điểm vàng thế giới đạt đỉnh tuần (gần 2.020 USD). Trong khi đó, giá thấp nhất trong tuần là 55,3 triệu/lượng ghi nhận vào sáng 17/8.

Sau khi tăng đạt đỉnh tuần, vàng miếng đã giữ xu hướng giảm trong những phiên cuối tuần.

Đến sáng nay, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 55,35 - 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không thay đổi so với ngày hôm qua.

Giá vàng tại thị trường Hà Nội cũng không có nhiều thay đổi khi SJC vẫn chấp nhận mua vào ở mức 55,35 triệu/lượng và bán ra ở 57,77 triệu/lượng.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

So với cuối tuần trước, giá vàng miếng hiện tại cao hơn gần 600.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với đỉnh tuần này (sáng 18/8), giá vàng hiện vẫn thấp hơn gần 2 triệu đồng/lượng.

Cũng trong sáng nay, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá mua vào vàng miếng ở mức 55,2 triệu/lượng, giảm 100.000 đồng so với chiều qua; giá bán cũng được doanh nghiệp này giảm 200.000 đồng, hiện ở mức 56,3 triệu/lượng.

Xu hướng tương tự cũng ghi nhận tại Tập đoàn DOJI khi giá mua bán vàng đều có xu hướng giảm. Hiện DOJI chấp nhận mua vào vàng miếng ở mức 55,15 triệu/lượng và bán ra ở mức 56,25 triệu, giảm lần lượt 150.000 đồng và 250.000 đồng so với chiều qua.

Giá vàng bán ra phổ biến tại các doanh nghiệp tư nhân lớn khác trong sáng nay ở mức 56,4 triệu/lượng, giảm nhẹ so với cuối ngày hôm qua.

Vàng đã được định giá quá cao

Lý giải nguyên nhân giá vàng biến động mạnh tuần này, ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, cho biết động lực chính đến từ đợt bán tháo trong tuần khi các nhà đầu tư phản ứng với biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

“Đồng USD mạnh lên khiến kim loại quý bị bán tháo. Giá trị đồng tiền này hiện đã ổn định và các kim quý cũng đã tìm thấy đáy, vàng đang đảo ngược từ mức yếu nhất tuần”, ông phân tích.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 2

Nhiều chuyên gia và quỹ đầu tư cho rằng vàng đã bị mua đuổi quá giá trị hợp lý và đang phải điều chỉnh lại. Ảnh: Chí Hùng.

Tuần này, vàng thế giới đã có những phiên đầu thăng hoa khi tăng trở lại mốc 2.000 USD/ounce và có thời điểm vượt ngưỡng cản quan trọng 2.015 USD. Tuy nhiên, ngay khi biên bản cuộc họp của FED được công bố với thông tin kém tích cực cho thị trường, vàng đã bị bán tháo rất mạnh và giảm về đáy 1.930 USDtrước khi phục hồi trở lại giá hiện nay.

Ông Peter Hug cũng cho biết thêm các thị trường đang chờ chính phủ Mỹ đưa ra thêm một số kích thích tài khóa mới để giữ nền kinh tế không bị suy thoái quá sâu. Tuy nhiên, với thời gian gián đoạn đến tháng 9, sự cứu trợ có thể sẽ không đến. Vị giám đốc giao dịch cho rằng nhà đầu tư đã lo lắng và chuyển sang giữ tiền mặt. Trong khi vàng biến động mạnh tuần này thì đồng USD đã tăng gần 2%.

Cùng quan điểm, ông Caroline Bain, chuyên gia kinh tế trưởng của Capital Economics, cho biết giá vàng giảm có liên quan đến việc bán ra để chốt lời của nhà đầu tư. Đi cùng với đó là chỉ số của đồng bạc xanh tăng trở lại từ đáy 2 năm.

Theo kết quả cuộc khảo sát với các nhà quản lý quỹ tháng 8 của Bank of America, vàng vẫn là tài sản giao dịch sôi động thứ hai thị trường tài chính, chỉ sau cổ phiếu công nghệ. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra 31% nhà quản lý quỹ cho rằng vàng đang ở mức quá mua khi giá tăng lên vùng cao nhất kể từ năm 2011.

Nhà băng kể trên cũng không phải tổ chức duy nhất cảnh báo nhà đầu tư về việc mua đuổi thị trường vàng. Tỷ phú Mark Mobius, người sáng lập Mobius Capital Partners, tuần này cũng cảnh báo giới đầu tư rằng vàng đã được định giá quá cao.

“Tôi sẽ không khuyên mua vàng hoặc kim loại nào khác vào thời điểm này cho đến khi một đợt điều chỉnh giá diễn ra” ông nói.

Brian Belski, chiến lược gia đầu tư tại BMO Capital Markets, cũng giữ quan điểm trung lập với vàng vì thị trường đang được mở rộng quá mức. Ông cũng cảnh báo các nhà đầu tư không nên mua đuổi vàng bằng mọi giá trước khi thị trường có những phiên điều chỉnh hợp lý.

Theo Zing

Các tin cũ hơn