Việt Nam muốn bán thiết bị 5G cho Mỹ

Thứ ba, 21/01/2020, 16:01
Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông đề xuất Mỹ cử đầu mối làm việc xem thiết bị 5G "made in Vietnam" có đủ điều kiện vào Mỹ hay không. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông vừa tiếp đoàn nghị sỹ Mỹ hôm 20/1. Tại đây, Bộ trưởng đề xuất phía Mỹ cử một đầu mối cùng bàn thảo với Việt Nam về việc xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật với 5G, đồng thời kiểm định xem các thiết bị 5G do Việt Nam sản xuất có đủ khả năng vào thị trường Mỹ hay không.

Đáp từ Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ông Seth Moulton - Phó chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách, Ủy viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cho biết phía Mỹ ghi nhận các đề xuất của Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam và sẽ trả lời cụ thể thông qua đại sứ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Nghị sỹ Seth Moulton tại buổi tiếp đón. (Ảnh: MIC)

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, trong năm 2020, Việt Nam sẽ tiến hành thương mại hóa 5G và sẽ công bố các tiêu chuẩn về an ninh mạng cho thiết bị 5G. Trong khối ASEAN, Việt Nam giữ vai trò tiên phong về phát triển công nghệ 5G.

Vài ngày trước, ông cùng Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa có cuộc gọi video đầu tiên bằng 5G trên thiết bị do Viettel sản xuất. Hiện trên thế giới có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G bao gồm: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị này.

Viettel đặt mục tiêu đến 6/2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6/2021 thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên "Hệ sinh thái công nghệ 5G" phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Trước đó, ngay khi nhậm chức Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông từ cuối năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định, 5G là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng trên thế giới. Ông cũng yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam không chỉ triển khai nhanh mạng lưới cho phát triển 5G, mà còn phải sản xuất được thiết bị 5G.

Tại buổi tiếp đón vừa diễn ra, người đứng đầu ngành Thông tin & Truyền thông của Việt Nam cũng giới thiệu với đoàn nghị sỹ Mỹ về sự kiện ITU Digital World – sự kiện viễn thông lớn nhất thế giới lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2020 và dự kiến thu hút hơn 100 quốc gia tham dự. Bộ trưởng đã gửi lời mời các nghị sỹ tham gia sự kiện này và có bài phát biểu tham luận liên quan đến an ninh mạng của các thiết bị hạ tầng viễn thông.

Theo VNE

Các tin cũ hơn