Nội dung trên mạng xã hội cũng bị truy tố nếu vi phạm bản quyền

Thứ ba, 17/07/2012, 22:31
Theo Thông tư liên tịch của Bộ TT-TT và Bộ VH-TT&DL, kể từ ngày 6/8 tới, các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ trên Internet, mạng xã hội trực tuyến, dịch vụ tìm kiếm thông tin số… sẽ phải trực tiếp nộp phạt nếu vi phạm bản quyền tác giả.
Nội dung trên mạng xã hội cũng bị “truy tố” nếu vi phạm bản quyền
Mạng xã hội không còn là nơi tự do phát tán các nội dung bản quyền.

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và pháp luật khác có liên quan khi họ là nguồn khởi đầu đăng tải, truyền đưa hoặc cung cấp nội dung thông tin số qua mạng viễn thông và Internet mà không được phép của chủ thể quyền.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng bị truy cứu trách nhiệm khi tự ý sửa chữa, cắt xén, sao chép nội dung thông tin số dưới bất kỳ hình thức nào mà không được phép của chủ thể quyền; cố tình huỷ bỏ hoặc làm vô hiệu hoá các biện pháp kỹ thuật do chủ thể quyền thực hiện để bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan.

Thông tư liên tịch còn nhắm tới những doanh nghiệp hoạt động như nguồn phân phối thứ cấp các nội dung thông tin số do vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan mà có.

Bên cạnh đó, các doanh phải có trách nhiệm cảnh báo người dùng về việc bồi thường thiệt hại khi vi phạm quyền tác giả trên các mạng xã hội trực tuyến.

Các doanh nghiệp phải gỡ bỏ và xoá nội dung thông tin số vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan, cắt, ngừng và tạm ngừng đường truyền Internet, đường truyền viễn thông khi nhận được yêu cầu bằng văn bản của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch hoặc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 6/8 tới.

Trước đó, đầu năm nay, một trong những trang chia sẻ dữ liệu lớn nhất thế giới MegaUpload đã bị chính phủ Mỹ đóng cửa vì tội download bất hợp pháp hàng triệu bộ phim, đĩa nhạc và các nội dung khác. Vụ việc này được ví như là “một trong những vụ vi phạm bản quyền có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Ngay sau đó, một loạt các dịch vụ chia sẻ file trực tuyến đã cảm thấy lo lắng và bắt đầu những động thái để xóa các nội dung vi phạm bản quyền trên dịch vụ của mình. FileSonic, FileServe và Uploaded.to, 3 trong số các dịch vụ chia sẻ file lớn nhất hiện nay, đã tự nguyện ngừng tính năng chia sẻ phim, game và các loại phần mềm.
 
Theo Dantri

Các tin cũ hơn