Youtube đang trở thành nền tảng đưa tin mang tính sống còn

Thứ tư, 18/07/2012, 14:04
Đối với nhiều người, Youtube là kho tàng những nội dung hài hước, các hướng dẫn giải trí nói chung. Nhưng Youtube đang dần dần trở thành một nền tảng quan trọng cho các tin tức.
Trong 4 tháng từ 1/2011 đến 3/2012, những thứ có liên quan đến các tin tức sự kiện được tìm kiếm nhiều nhất trên Youtube, theo báo cáo của Pew Research Center vừa công bố.
 
Theo Pew, những video Youtube phổ biến nhất trên trang web được truy cập lớn thứ 3 thế giới này liên quan đến những thảm họa tự nhiên hay biến động chính trị, kể từ khi các video với “các hình ảnh gây cảm giác mạnh” có xu hướng được thực hiện tốt nhất. Ví dụ như động đất và sóng thần ở Nhật Bản là sự kiện phổ biến nhất trên mạng: Trong tuần sau thảm họa (11 đến 18/3) có 20 video được xem nhiều nhất liên quan đến thảm kịch này, với tổng lượt xem lên đến hơn 96 triệu lần.
 

Tiếp đó là cuộc bầu cử ở Nga và tình trạng bất ổn ở Trung Đông lần lượt đứng thứ hai và thứ ba về mức độ phổ biến. Nếu cho rằng sự tập trung vào các sự kiện quốc tế có vẻ hơi khác thường trên một sản phẩm của người Mỹ, thì bạn hãy nhớ rằng 70% lượng truy cập Youtube đến từ ngoài quốc gia này.

Bản thân các cảnh trong video đã được lắp ghép - Hơn một nửa (58%) số video theo cuộc khảo sát là đã bị chỉnh sửa, 42% còn lại là những cảnh quay gốc. Không giống như phần lớn các mục khác của Youtube, các cá nhân không có vai trò lớn trong sự thành công của một video tin tức. Không một cá nhân nào nổi bật trong 5% video phổ biến nhất tại mục “Tin tức và chính trị” (News & Politics) của Youtube từ 1/2011 đến 3/2012.
 

Độ dài của các video này cũng rất đa dạng. Độ dài trung bình của các video là 2 phút 1 giây, dài hơn so với thể loại tin trên truyền hình địa phương (41 giây), và ngắn hơn so với các tin trên chương trình tin tức quốc gia buổi tối dành cho những sự kiện đơn lẻ ( 2 phút 23 giây).

Những công dân bình thường lẫn những người làm tin tức chuyên nghiệp đều đóng vai trò trong việc thực hiện và phát tán các video. Một nửa số chúng (51%) đến từ các tổ chức thông tấn - hoặc ít nhất có gắn logo giống như một tổ chức thông tấn, 39% các video xem nhiều nhất đến từ các cá nhân, 5% từ các nhóm doanh nghiệp và chính trị, và nguồn gốc của 5% còn lại không thể xác định được.

Trong nhiều trường hợp, có sự phối kết hợp giữa các đối tượng trong việc tạo ra và chia sẻ video. Theo ghi chú của Pew: “một mối quan hệ cộng sinh phức tạp đã phát triển giữa các cá nhân và những tổ chức thông tấn trên Youtube, một mối quan hệ đang dần tiến gần với thể loại ‘đối thoại’ báo chí liên tục - mà nhiều nhà quan sát dự đoán sẽ trở thành loại hình báo chí online mới.”

Các công dân đang tạo ra và đăng tải những video của họ, và thậm chí chịu trách nhiệm cho việc tải lên khoảng hơn một phần ba lượng nội dung tới từ những tổ chức. Các sản phẩm video tới từ các tổ chức đưa tin bao gồm cả những sản phẩm nội dung đến từ những công dân. Theo quan sát của Pew thì sự tương tác lẫn nhau đang tạo ra một loại hình mới của tin tức truyền hình.
 

Sự hợp tác chưa nhiều hứa hẹn, nhưng vẫn còn những vấn đề tồn tại. Mặc dù Youtube có những hướng dẫn quyền hạn nội dung cho người dùng, nhưng không phải tất cả mọi người đều tuân thủ chúng, hoặc chính Youtube cũng chưa cung cấp giải pháp cho mọi trường hợp có thể xảy ra.

Các tổ chức thỉnh thoảng cũng đăng những đoạn video của một người nào đó khi không có quyền, nói cách khác chính các sản phẩm bản quyền của công dân bị các tổ chức sử dụng mà không hề có sự xin phép. Dần dần, nguồn gốc của một đoạn video không thể xác định được, từ đó nảy sinh cơ hội tạo ra hoặc lan truyền những thông tin không chính xác.

Có lẽ điều thú vị nhất khi theo dõi tin tức trên Youtube là cách nó cho phép người dùng tự thiết lập các chương trình theo yêu cầu. Trận động đất và sóng thần tại Nhật là chủ đề được đăng kí xem nhiều nhất liên tục 3 tuần sau thảm họa là một ví dụ.
 

Và điều đó có ý nghĩa gì cho các tổ chức tin tức?

Rất nhiều điểm tích cực theo quan sát của Pew, Youtube cung cấp những cơ hội đáng giá cho sự phát triển của khán thính giả, thương hiệu và doanh thu quảng cáo - minh chứng tốt nhất là chương trình chia sẻ doanh thu với Newswire của Reuters. Và nó cũng là 1 nguồn phong phú cho những cảnh quay thô để thực hiện các tin tức truyền hình.
 
 Theo Gik

Các tin cũ hơn