Xét xử các nguyên lãnh đạo Navibank: Luật sư đề nghị không cho báo chí tác nghiệp

Thứ sáu, 02/03/2018, 10:54
Một số luật sư đề nghị chủ toạ không cho phép báo chí tác nghiệp, để bảo vệ quyền nhân thân, quyền hình ảnh của các bị cáo. Chủ tọa thông báo báo chí có quyền tác nghiệp theo luật báo chí, tuân thủ nội quy phiên tòa.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Navibank trước phiên xử

Sáng 2.3, trước khi mở phiên tòa xét xử vụ án “cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank), một số luật sư đề nghị chủ tọa không cho phép báo chí tác nghiệp, để bảo vệ quyền nhân thân, quyền hình ảnh của các bị cáo được Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định.

Chủ tọa Vũ Thanh Lâm (Phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM) trả lời với các luật sư rằng đây là phiên tòa hình sự xét xử công khai, báo chí tác nghiệp tuân thủ nội quy phiên tòa, theo đúng luật báo chí, chịu trách nhiệm về bài viết, khi tác nghiệp không gây mất trật tự phiên tòa.

Trước đó, trong hai ngày xét xử, vì 10 bị cáo đều được tại ngoại nên việc các nhà báo, phóng viên chụp hình các bị cáo khá khó khăn. Cụ thể, đa phần các bị cáo đều phản ứng, không cho phép chụp hình và nói rằng phải có sự đồng ý của các bị cáo mới được chụp hình.

Mặc dù các nhà báo đã giải thích rằng họ được sự đồng ý của HĐXX, nhưng một số bị cáo vẫn yêu cầu: “Văn bản đồng ý của HĐXX đâu, đưa ra đây. Chúng tôi đã cho phép chụp hình chưa?”.

Về vấn đề này, một nguyên lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và thông tư 02/2017 của Chánh án TAND tối cao ban hành quy chế tổ chức phiên tòa, thì “mọi người trong phòng xử án phải tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa”, như vậy, khi được chủ tọa phiên tòa cho phép, các nhà báo, phóng viên có quyền tác nghiệp tại tòa.

10 bị cáo đều được tại ngoại và bị đưa ra xét xử, gồm: nguyên Tổng giám đốc Lê Quang Trí; 3 nguyên Phó tổng giám đốc Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn; nguyên Trưởng phòng Nguồn vốn Đoàn Đăng Luật, nguyên Trưởng phòng Kế toán Huỳnh Vĩnh Phát, nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng doanh nghiệp Trần Thanh Bình, nguyên Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng Đinh Thị Đoan Trang, nguyên Trưởng phòng Quản lý rủi ro Nguyễn Ngọc Oanh và nguyên Trưởng phòng Pháp chế Phạm Thị Thu Hiền.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử về hành vi có chủ trương sai trái khi nhận lãi suất ngoài, vượt lãi suất trần 14% do Ngân hàng Nhà nước quy định, tạo "cơ hội" cho bị án Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt của Navibank 200 tỉ đồng.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn