Hà Văn Thắm có 4 luật sư mới trong phiên phúc thẩm sáng nay

Thứ tư, 18/04/2018, 10:21
Hầu toà cấp phúc thẩm, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm có 4 luật sư bào chữa hoàn toàn mới so với phiên sơ thẩm hơn nửa năm trước.

Hôm nay, 18/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank) và 30 bị cáo từng là thuộc cấp của ông này.

Chủ tọa phiên xử phúc thẩm là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm có 4 luật sư bào chữa hoàn toàn mới so với phiên tòa sơ thẩm. Còn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank) có 2 luật sư.

Theo ghi nhận của Zing.vn, lúc 7h30, 3 xe cảnh sát dẫn giải Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu đến tòa. Cựu Chủ tịch Oceannbank mặc sơ mi màu xanh, tỏ ra thoải mái khi thấy giới báo chí.

Nguyễn Xuân Sơn cũng tươi cười khi bước xuống từ xe dẫn giải, trong khi nữ bị cáo Nguyễn Minh Thu cúi mặt khi được dẫn thẳng vào phòng xử ở tầng 2.

Nhiều cảnh sát được điều động đến tòa đảm bảo an ninh trật tự. Đến 8h, mới chỉ có 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo chủ chốt của Oceanbank đến tòa.

Ha Van Tham co 4 luat su moi trong phien phuc tham sang nay hinh anh 1
Xe chở các bị cáo tới phiên tòa sáng 18/4. Ảnh: Việt Hùng.

Trong đơn kháng cáo viết tay dài 9 trang, Hà Văn Thắm xin chấp hành bản án sơ thẩm về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Hà Văn Thắm đã đưa ra các luận cứ chứng minh bản thân không đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn để chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, trong đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm cho rằng tòa tuyên phạt ông phải bồi thường hơn 800 tỷ cho Oceanbank là chưa đúng. Với tư cách cổ đông nắm gần 63% cổ phần Oceanbank, cựu Chủ tịch Oceanbank đề nghị tòa phúc thẩm tuyên ông không phải bồi thường và buộc Nguyễn Xuân Sơn phải đền bù số tiền chiếm đoạt theo tỷ lệ vốn nắm giữ.

Ha Van Tham co 4 luat su moi trong phien phuc tham sang nay hinh anh 2
Bị cáo Hà Văn Thắm đến TAND Cấp cao sáng 18/4. Ảnh: Việt Hùng.

Luật sư Nguyễn Phương Nam, người bào chữa cho Hà Văn Thắm, nói với Zing.vn rằng thân chủ của bà mong muốn được kháng cáo và có niềm tin sẽ kháng cáo thành công.

Trong số 30 bị cáo còn lại, Nguyễn Xuân Sơn kêu oan về các tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank) đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn và giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank) kháng cáo cho rằng không phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn và xin giảm nhẹ hình phạt tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

25 bị cáo (từng là thuộc cấp của Hà Văn Thắm) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo và miễn trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, liên quan vụ án, 2 bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) và Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phú Mỹ) cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Ha Van Tham co 4 luat su moi trong phien phuc tham sang nay hinh anh 3

Bị cáo Sơn bị TAND Hà Nội tuyên tử hình ở phiên sơ thẩm được cảnh sát áp tải đến TAND Cấp cao sáng 18/4. Ảnh: Việt Hùng.

Theo cáo buộc, trong quá trình điều hành Oceanbank, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Các sai phạm gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà băng này và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng.

Từ 28/8 - 29/9/2017, TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm đại án Oceanbank. Hà Văn Thắm và 50 bị cáo bị truy tố về các tội Tham ô, Lạm dụng chức vụ, Vi phạm quy định về cho vay và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Hà Văn Thắm chung thân, Nguyễn Xuân Sơn tử hình, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn cùng án 22 năm tù. Những bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 18 tháng tù treo cho đến 30 năm tù giam.

Liên quan vụ án, có 5 bị cáo được hưởng cải tạo không giam giữ.

Theo Zing

Các tin cũ hơn