Mánh làm ăn lợi dụng mác doanh nghiệp quân đội của Út "Trọc"

Thứ hai, 30/07/2018, 14:42
Ông Đinh Ngọc Hệ (Út 'Trọc') chỉ đạo thế chấp 29 xe biển quân sự, biển xanh 80A tại nhiều ngân hàng; hợp thức hóa chứng từ của 20.000 lít xăng kém chất lượng.  

Sáng nay trong ngày khai mạc phiên tòa, Tòa án Quân sự quân khu 7 thẩm vấn bị cáo Đinh Ngọc Hệ (cựu thượng tá, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng) và các đồng phạm về việc đăng ký biển số xe quân sự, biển xanh để trục lợi và hành vi làm giả hợp đồng gửi xăng kém chất lượng...

Có mặt tại tòa, đại diện Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P cho hay, ông Hệ là người đề xuất mua ôtô và xúc tiến việc được đăng ký biển quân đội và biển xanh 80A. “Chúng tôi chỉ quản lý trên giấy tờ, chứ những cái xe đó nằm ở các chi nhánh và họ quản lý”. Theo vị đại diện, việc điều động xe thuộc quyền của bị cáo Trần Văn Lâm (41 tuổi, tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn).

Trong khi đó, bị cáo Lâm khai biết công ty mua nhiều xe ôtô và "được cấp biển số quân đội và biển xanh công an". Tuy nhiên, bị cáo chỉ nắm qua danh sách tổng hợp vì việc quyết định cho thuê, cho mượn xe do ông Hệ quyết định.

Cáo trạng xác định, biết Tổng công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) có chủ trương mở rộng thị trường, phát triển kinh doanh, tháng 7/2009 ông Đinh Ngọc Hệ (Phó phòng Kinh doanh) đã đề xuất thành lập pháp nhân mới - công ty cổ phần theo mô hình công ty mẹ - con.

Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn ngay sau đó được thành lập với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Tổng công ty Thái Sơn góp 51% cổ phần tương đương 10,2 triệu đồng song được các cổ đông cho nợ... Doanh nghiệp này sau đó đổi tên thành Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa: Ảnh: TTXVN.

Cơ quan công tố xác định, với danh nghĩa công ty con của Tổng công ty Thái Sơn nhưng thực chất vốn kinh doanh của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P là của tư nhân và do ông Hệ trực tiếp điều hành.

Ông Hệ được ông Phùng Danh Thắm (Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) ký văn bản đề nghị Cục Quân lực và Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, lãnh đạo Bộ Công an cho Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P mua 38 xe bằng vốn tự có và đăng ký sử dụng biển quân sự, biển xanh 80A, trong đó nhiều xe chỉ huy có giá trị lớn.

Với số xe này, ông Hệ đã trực tiếp hoặc chỉ đạo Trần Văn Lâm (tổng giám đốc điều hành) ký các hợp đồng thế chấp 29 xe biển xanh 80A và biển quân sự tại các tổ chức tín dụng để vay hoặc bảo lãnh vay tiền. Ông Hệ còn cho thuê 5 xe và giao một số xe cho người thân và người ngoài xã hội hội sử dụng.

Theo VKS Quân sự Trung ương, trong việc này ông Hệ đã hưởng lợi hơn 6 tỷ đồng. Sai phạm của ông ta khiến nhiều người gửi đơn thư tố cáo, gây ảnh hưởng uy tín của Chính phủ, Bộ Quốc phòng về việc quản lý, sử dụng xe công.

Cáo trạng xác định, ông Hệ vì động cơ vụ lợi nên cần áp dụng tình tiết tăng nặng hình phạt, trong quá trình điều tra ông không thừa nhận hành vi phạm tội.

Sư đoàn trưởng giúp hợp thức hóa việc bán xăng kém chất lượng

Cuối năm 2012, Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, thực chất là thuê đất của Lữ đoàn 434 Quân khu 4 để cho Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà thuê lại kinh doanh xăng dầu. Từ việc hợp tác này, ông Hệ lập chi nhánh tại Bình Dương và bổ nhiệm Trần Xuân Sơn là người của Công ty Hải Hà làm giám đốc.

Theo cơ quan điều tra, chi nhánh này chỉ là danh nghĩa đứng tên của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P với mục đích xin cấp phép xây dựng và giấy phép kinh doanh xăng dầu giúp Công ty Hải Hà mà không liên quan đến nhiệm vụ kinh tế quốc phòng.

Bị cáo Trần Xuân Sơn tại phiên sơ thẩm. Ảnh: TTXVN.

Sau khi được các cơ quan chức năng cấp phép, Hải Hà đã mở cửa hàng xăng dầu Thái Sơn. Ngày 23/6/2014, cây xăng bị Đội kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương phát hiện kinh doanh hàng không đạt tiêu chuẩn. Trong kho còn hơn 20.000 lít xăng kém chất lượng và bị tổ công tác liên ngành niêm phong cột bơm.

Ông Hệ ngay sau đó đã chỉ đạo bị cáo Lâm làm văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương mạo nhận là doanh nghiệp quân đội làm kinh tế đi đôi với quốc phòng để xin không xử phạt hành vi kinh doanh xăng dầu kém chất lượng.

Để hợp thức hóa việc này, nhóm của ông Hệ đã được sự giúp đỡ của ông Bùi Văn Tiệp (Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân chủng Phòng không không quân). Theo cáo buộc, do mối quan hệ từ trước với ông Hệ nên khi nghe trình bày ông Tiệp đã ký đóng dấu Sư đoàn vào hợp đồng gửi xăng dầu giả và các tài liệu liên quan, mạo nhận số xăng dầu kém chất lượng của cửa hàng Thái Sơn là của sư đoàn gửi. Việc này giúp công ty của Hệ không bị xử phạt; gây thất thu cho ngân sách gần 1,5 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX về vấn đề này, bị cáo Lâm sáng nay khai khi giải quyết sự cố đã "cùng anh Hệ đi gặp chủ tịch tỉnh để nói chuyện" và được bảo làm công văn gửi lên. VKS sau đó cũng công bố lời khai của chủ tịch tỉnh về việc nhận được điện thoại của bị cáo Hệ nhờ can thiệp việc xử lý xăng kém chất lượng.

Còn cựu sư đoàn trưởng 367 Bùi Văn Tiệp khai trước tòa rằng việc ký hợp đồng là đúng. “Tôi ký vì các anh trình bày công ty Thái Sơn là của quân đội, và anh Hệ cũng là cán bộ quân đội”, bị cáo Tiệp khai.

Đối chất về các lời khai trên, ông Hệ cho rằng "không đúng" và đó là "vu khống". “Bị cáo học kỹ thuật chứ không biết gì về kinh doanh”, ông này nói.

Đại diện tổ kiểm tra liên ngành có mặt tại tòa cho hay "khi lập biên bản cũng có một phần sơ suất, cũng bởi ưu ái cho doanh nghiệp quân đội”.

Đề xuất giảm nhẹ hình phạt với cựu tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2016, ông Hệ không có đóng góp gì cho Tổng công ty Thái Sơn nhưng vẫn được ông Phùng Danh Thắm bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc.

Ông Thắm bị cho rằng đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát với hoạt động của công ty cổ phần và cá nhân ông Hệ. Ông không phát hiện được các sai phạm của ông Hệ để người này lợi dụng danh nghĩa quân đội thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi của ông Thắm đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 285 Bộ luật Hình sự 2015.

Phiên xử diễn ra tại trụ sở tòa án quân sự thủ đô. Ảnh: TTXVN.

Cơ quan điều tra ghi nhận bị cáo Thắm đã thành khẩn khai báo. Từ năm 1996 khi làm Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, ông đã có nhiều công lao trong việc phát triển doanh nghiệp; đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế nói chung và nền kinh tế quốc phòng nói riêng. Ông Thắm có nhiều năm cống hiến, phục vụ trong quân đội với nhiều huân, huy chương cao quý, là doanh nhân tiêu biểu...

Với những yếu tố trên, VKS quân sự Trung ương đề nghị tòa án ghi nhận và cho ông Thắm được hưởng tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình.

Các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn, Bùi Văn Tiệp bị xét xử theo khoản 3 điều 356 Bộ luật hình sự 2015 về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ ba năm đến 15 năm tù giam. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ một đến năm năm và phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng.

Bị cáo Hệ còn bị xét xử tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức theo điều 341 Bộ luật hình sự 2015 với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 5 năm tù.

Bị cáo Phùng Danh Thắm bị buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ ba năm đến 5 năm tù.

Theo VNE

Các tin cũ hơn