Sóc Trăng họp xử lý vụ Trịnh Sướng làm xăng giả

Thứ hai, 10/06/2019, 13:29
Để thị trường xăng dầu không xáo trộn sau khi Trịnh Sướng bị bắt, cơ quan chức năng hướng dẫn Petrol Mỹ Hưng liên kết với một số nhà phân phối khác để cung ứng hàng cho các đại lý.

Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, cho biết chiều 10/6, các ngành chức năng sẽ họp để báo cáo UBND tỉnh về trường hợp của ông Trịnh Sướng (52 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng - Petrol Mỹ Hưng).

Theo ông Chiêu, do ông Sướng đang bị tạm giam, các đại lý không thể thanh lý hợp đồng với Petrol Mỹ Hưng. Để thị trường xăng dầu không bị xáo trộn, Sở này hướng dẫn Petrol Mỹ Hưng liên kết với một số nhà phân phối khác để cung ứng hàng cho các đại lý.

"Ông Sướng bị tạm giam nên không có ai thanh lý hợp đồng với đại lý. Tôi cũng không thể giải quyết cho đại lý của ông Sướng mua xăng của đơn vị khác khi chưa thanh lý hợp đồng với Mỹ Hưng. Khi đơn vị nào hợp đồng tạm thời với nhà phân phối khác thì báo cáo Sở để theo dõi", ông Chiêu nói.

Một đại lý xăng dầu của Petrol Mỹ Hưng.

Theo thống kê của PV, Petrol Mỹ Hưng là nhà phân phối của 4 thương hiệu xăng dầu, với trên 80 đại lý tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang và Bình Phước.

Cơ quan điều tra cho biết Trịnh Sướng và các bị can khai bắt đầu pha dung môi vào xăng từ 1/1/2017. Như vậy, đến ngày đại gia này bị bắt, đường dây sản xuất, mua bán xăng giả hoạt động 29 tháng. Mỗi tháng có 6 triệu lít xăng giả bán ra thị trường thì người tiêu dùng đã sử dụng 174 triệu lít trong gần hai năm rưỡi.

Bình quân mỗi lít xăng 20.000 đồng thì Tám Sướng với các đồng phạm thu về khoảng 3.480 tỷ đồng. Trừ 3.000 tỷ đồng mua dung môi và các chi phí khác, các bị can thu lợi bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

Một góc kho xăng dầu giả.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) nói rằng người tiêu dùng là bị hại trong vụ án này. Tuy nhiên, khó có thể xác định được số lượng bị hại cụ thể vì rất nhiều khách vãng lai mua xăng.

"Trịnh Sướng phân phối hàng cho các thương hiệu xăng dầu thì đại lý của ông ấy thuộc cấp 2. Nếu đại lý nghi ngờ hàng kém chất lượng nhưng vẫn mua để bán vì giá rẻ thì có dấu hiệu của hành vi giúp sức mua bán hàng giả", luật sư Đức nêu quan điểm.

Công ty TNHH Mỹ Hưng 18 lần thay đổi giấy phép kinh doanh (lần cuối ngày 28/12/2018), vốn điều lệ 60 tỷ đồng, chỉ có một thành viên.

Tối 30/5, cảnh sát xuất hiện tại kho Phú Mỹ Hưng ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Ông Sướng sau đó có vấn đề về sức khỏe nên phải nhập viện. Đại gia xăng dầu này xuất viện sáng 31/5, rồi về làm việc với cơ quan chức năng trong suốt 2 ngày diễn ra khám xét.

Đường dây sản xuất, mua bán xăng giả bị phanh phui khi cơ quan chức năng xác định một ôtô bị cháy ở Đắk Nông do sử dụng xăng kém chất lượng. Người liên quan khai nguồn xăng cung cấp cho chiếc xe bị cháy là của ông Sướng.

Từ manh mối này, ngày 28/5 đến 2/6, ban chuyên án đã phối hợp với cơ quan chức năng bắt quả tang các nghi can đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với các chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả, tổ chức khám xét tại 6 địa điểm ở các tỉnh, thành là nơi pha trộn.

Đến nay, công an đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại, trong đó có 2,1 triệu lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, hơn 430.000 lít dung môi, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 50 kg chất tạo màu.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích