Bộ trưởng Công an: Khoảng 3 giờ chiều nay ( 4/11 ) có báo cáo từ Anh về vụ 39 người chết

Thứ hai, 04/11/2019, 11:22
Khoảng 3 giờ chiều nay 4.11, đoàn công tác của Bộ Công an dự kiến có báo cáo đầu tiên từ Anh, sau khi làm việc với cảnh sát địa phương về vụ 39 người chết trong container đông lạnh, theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.  

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng nay 4.11

Đã khởi tố vụ án, bắt giữ một số đối tượng tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép

Trao đổi với PV bên lề Quốc hội sáng nay 4.11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hôm qua 3.11, đoàn công tác của Bộ Công an đã sang đến Anh, nhưng vào chủ nhật nên chưa làm việc được. Hôm nay, thứ hai, cơ quan chức năng hai bên sẽ làm việc với nhau.

Theo Bộ trưởng, hiện mới là sáng sớm ở London, dự đoán sớm nhất cũng phải 3 giờ chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang mới có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng.

Hiên, Bộ Công an đã chỉ đạo đoàn công tác và các bên liên quan các công việc chính: Thứ nhất là nhanh chóng xác nhận danh tính các nạn nhân. “Thông tin từ phía Anh là có rất nhiều người Việt Nam. Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, để có kết luận sớm rồi cùng với bên Anh giải quyết. Đấy là việc ưu tiên nhất”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Việc tiếp theo, nếu đã xác định là người Việt Nam thì sẽ tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình.
Đáng chú ý, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã có chỉ đạo khởi tố một số vụ án và phát hiện, bắt giữ một số đối tượng có liên quan đến việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.
“Trước mắt, chúng ta phải ngăn chặn các loại tội phạm này. Vụ việc này đã là điều tra quốc tế rồi, nên phải phối hợp điều tra, có kết luận sớm, vạch trần tội phạm, lôi những đối tượng tham gia việc này ra xét xử”, theo Bộ trưởng Bộ Công an.
Việc tiếp theo đoàn công tác được chỉ đạo là có các hành động giúp ổn định được cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh.
“Trước tình hình này thì hiện nay cảnh sát một số nước có tiến hành truy quét (người nhập cư trái phép - phóng viên). Chúng tôi có đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, không gây xáo động”, ông Tô Lâm nói, đồng thời lưu ý báo chí trong nước và quốc tế cũng cần đưa tin vụ việc một cách chính xác, không suy diễn.

Đã mang theo nhiều mẫu ADN và các hồ sơ cần thiết để đối chiếu với phía Anh

Trước câu hỏi đặt ra về việc một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của Cảnh sát Anh, liệu Bộ Công an đã có danh sách các trường hợp được phía Anh liên lạc chưa, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hiện vẫn đang phối hợp với Cảnh sát Anh để rà soát.
“Một số gia đình không liên lạc được với con em mình đều cho rằng họ là nạn nhân trong vụ việc này cả. Thực tế có nhiều gia đình đã phát hiện không phải, dù vì lý do này, lý do kia mất liên lạc, nhưng thân nhân của họ vẫn đang ở trong nước, đang đi làm ăn chỗ này chỗ kia, ở nước này nước khác. Vấn đề di cư cũng phức tạp. Hiện, chúng tôi đang phối hợp với Cảnh sát Anh, có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và chúng tôi cũng căn cứ vào đó để xác minh”, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin thêm.
Về việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết. “Rất nhiều trường hợp mang theo để đối chứng. Có những trường hợp gia đình chủ động cung cấp thông tin, nhưng không phải thân nhân của họ nằm trong số 39 người đó. Chúng tôi mang đi cũng rất nhiều để đối chứng chính xác nhất”, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.
Về hướng hỗ trợ các gia đình, Bộ trưởng Công an cho biết, Chính phủ cũng đã có bàn bạc, thống nhất, sau khi đã xác định được nạn nhân là người Việt Nam, sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam và Anh, cũng như thông lệ quốc tế.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn