Tướng Nguyễn Hữu Cầu: Bắt 8 kẻ liên quan thảm kịch 39 người chết ở Anh

Thứ hai, 04/11/2019, 11:25
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu khẳng định, 8 kẻ liên quan đến đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép trong vụ 39 người chết ở Anh đã bị bắt.

Trong phiên thảo luận sáng nay tại Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, ngay sau khi vụ việc 39 người thiệt mạng trong container ở Anh xảy ra, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Nghệ An khởi tố vụ án.

Tới lúc này, công an đã bắt được 8 đối tượng liên quan đến đường dây này.

Theo tướng Cầu, đây là vụ việc xảy ra tại Anh, nên tội danh gì thì do nước Anh kết luận. Còn ở pháp luật Việt Nam, hành vi của các đối tượng không phải hành vi buôn người mà là tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu.

Liên quan đến thảm kịch ở Anh, đại biểu Hoàng Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) bày tỏ sự đau xót hơn khi biết tin trong số nạn nhân có công dân Việt Nam, và cũng có thể tất cả nạn nhân là công dân Việt Nam.

"Xin được gửi lời chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân, bày tỏ sự căm phẫn với những kẻ buôn bán người, tổ chức môi giới đưa người trốn ra nước ngoài trái phép. Nạn buôn người hay đưa lậu người qua biên giới là vấn nạn thế giới, là vấn đề không dễ giải quyết.

Trong sự việc này các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã kịp thời có hành động khởi tố, điều tra vụ án hình sự, phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại xử lý công việc liên quan, động viên chia sẻ với gia đình nạn nhân. Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng những kẻ phạm tội sẽ bị phát hiện, trừng trị kịp thời, gia đình các nạn nhân sớm được giúp đỡ vượt qua đau thương này.

Những việc làm này cần thiết nhưng chưa đủ, cần có sự nhìn nhận nghiêm túc, rút ra bài học để thảm kịch tương tự không tái diễn. Việc nêu trên xảy ra có nguyên nhân chủ yếu từ hành vi tổ chức, lôi kéo của những kẻ phạm tội, từ nhận thức không đúng đắn của nạn nhân nhưng không thể nói không có hạn chế từ cơ quan quản lý nhà nước".

Vị đại biểu Quảng Bình nhận định công tác thông tin tuyên truyền của các cơ quan chức năng còn rất hạn chế, quản lý an ninh biên giới còn bất cập, chưa đấu tranh hiệu quả để loại trừ các tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Ông đề nghị chính phủ làm rõ hơn trách nhiệm của các cơ quan liên quan, từ đó nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm dạng này. Đồng thời, chú trọng nhiệm vụ đưa nạn nhân trở lại cộng đồng.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích