Ai cầm đầu đường dây vượt biên 36.000 USD, hứa đến Mỹ chỉ sau 1 tuần?

Thứ sáu, 01/11/2019, 08:54
Liên quan đường dây vượt biên với mức “phí” 36.000 USD/người vừa bị Công an TT-Huế triệt phá, đến nay, ngoài việc khởi tố 3 đối tượng liên quan về hành vi “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, lực lượng chức năng còn từng bước làm rõ những thủ đoạn phi pháp của các nghi phạm, với hành trình đưa người vượt biên bịp bợm lòng vòng qua nhiều nước, mãi không đến được đất Mỹ.

Đọc lệnh khởi tố Bùi Thị Thu Hồng cùng chồng (ảnh Công an TT-Huế)

Theo điều tra của công an, ông Lại Đình Th. (trú xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) có con trai là Lại Đình T. (ngoài 20 tuổi) có nguyện vọng được định cư ở Mỹ. Anh T. được Nguyễn Văn Chương (sinh năm 1987, cùng ngụ xã Vinh An, huyện Phú Vang) giới thiệu cho Bùi Thị Thu Hồng, 34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Tư vấn - Đào tạo Hoàng Phát (phường Tân Thới, quận 12, TP.HCM) và Nguyễn Khắc Trọng (trú Đắk Lắk, chồng của Hồng) để tổ chức trốn sang Mỹ trái phép dưới hình thức đi du lịch.

Để lo “thủ tục” xuất cảnh đi Mỹ, anh T. đã hai lần đưa cho Chương 21.000 USD cùng ảnh, hộ chiếu, giấy CMND... Chương còn hướng dẫn anh T. làm thẻ ngân hàng ACB và nộp vào tài khoản 5.000 USD, mang theo 10.000 USD tiền mặt khi xuất cảnh.

Được biết, cùng xuất cảnh với anh T. còn có thêm 3 người khác (cùng quê ở xã Vinh An, huyện Phú Vang) và một người ngoại tỉnh.

Nghi phạm Nguyễn Khắc Trọng (trú Đắk Lắk, chồng của Hồng) . (Ảnh: Công an TT-Huế)

Theo Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh TT-Huế, việc tổ chức xuất cảnh trái phép cho những người trên được các đối tượng thực hiện theo lộ trình đi từ cửa khẩu Nội Bài (Việt Nam) xuất cảnh sang Malaysia, tiếp đến là Dubai, Arab Saudi, rồi bay đến Chile. Tại Chile, những người xuất cảnh này đã gặp Hồng.

Người phụ nữ này tự giới thiệu là Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát, có trách nhiệm đưa mọi người xuất cảnh đi Mỹ chỉ sau 1 tuần, đồng thời, thu thêm mỗi người 9.000 USD để mua quốc tịch Chile và vé máy bay sang Mỹ. Riêng với anh T, Hồng báo cho Chương thu thêm từ gia đình anh này tại TT-Huế 16.000 USD để làm quốc tịch Chile.

Tuy nhiên, sau đó, Hồng đã mua vé cho cả đoàn sang Ecuador chứ không phải đi Mỹ như đã hứa. Sau hơn 10 ngày, anh T. và một người cùng quê được Hồng mua vé máy bay sang Cuba, những người còn lại tiếp tục ở lại Ecuador.

Trong thời gian ở tại Havana (Cuba), anh T. tiếp tục đóng thêm 1.000 USD, được Hồng hứa hẹn sẽ đưa sang Mexico, Guyana rồi vào Mỹ. Nhưng đến khi chỉ còn 2 ngày nữa hết hạn nhập cảnh, sợ bị bắt vì ở quá hạn, anh T. và người đi cùng đã phải liên hệ Đại sứ quán Việt Nam ở Cuba để được đưa về lại Việt Nam.

Theo cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh TT-Huế, phương thức thủ đoạn tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép của nhóm nghi phạm này, là thông qua hình thức xuất cảnh đi du lịch các nước, địa điểm cuối cùng thường đến là Mexico hoặc Panama, sau đó tìm cách đưa người vào Mỹ.

Những kẻ lừa đảo thông tin rằng, người xuất cảnh theo đường dây này khi vào được đất Mỹ sẽ công khai để cảnh sát nước sở tại bắt giữ và người thân sống tại Mỹ sẽ thuê luật sư để bảo lãnh ra tù, tiếp tục định cư tại Mỹ. Tuy nhiên, thực tế đây là những thông tin đưa ra để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, như tin đã đưa, cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh TT-Huế vừa quyết định khởi tố đối với Bùi Thị Thu Hồng (34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ, tư vấn, đào tạo Hoàng Phát, TP.HCM), Nguyễn Khắc Trọng (32 tuổi, trú tỉnh Đắk Lắk) và Nguyễn Văn Chương (32 tuổi, trú TT-Huế). Cả 3 đối tượng đều bị khởi tố về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Theo Công an TT-Huế, đến nay, đơn vị đã xác định được 4 nạn nhân của đường dây đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp này. Trong đó, người đóng số tiền ít nhất là 21.000 USD, nhiều nhất 36.000 USD/người.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích