Nguyên Chánh Thanh tra Bộ TT&TT bị đề nghị mức án 15-18 tháng tù

Thứ năm, 12/03/2020, 19:52
Kết thúc ngày xét xử thứ nhất (12/3), sau khi đọc cáo trạng và một phần tranh tụng, VKSND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị mức án 15 – 18 tháng tù giam đối với ông Đặng Anh Tuấn.

Ông Đặng Anh Tuấn bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Phiên toà vắng mặt cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vì ông này có đơn xin vắng mặt với lý do đã có lời khai đầy đủ. Ông Trương Minh Tuấn đang thi hành hình phạt 14 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ trong vụ án MobiFone mua AVG.

Theo cáo trạng, năm 2016, Thanh tra Bộ TT&TT phát hiện 14 trò chơi vận hành trên Internet có dấu hiệu đánh bạc. Ngày 27/9/2016, cấp dưới đề xuất Đặng Anh Tuấn kiến nghị Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rà soát các trò chơi này. Khi đoàn thanh tra được thành lập và đi làm nhiệm vụ, ông Đặng Anh Tuấn đã lợi dụng chức vụ Chánh Thanh tra, gây cản trở hoạt động của lực lượng chức năng.

VKSND tỉnh Phú Thọ cáo buộc ông Đặng Anh Tuấn biết rõ 14 trò chơi, trong đó có Rikvip (sau đổi tên là Tip.Club) có dấu hiệu đánh bạc và biết đoàn kiểm tra đã xác định một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại các tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc. Bị cáo đáng lẽ phải báo cáo cấp trên để có hướng xử lý, nhưng đã tạo điều kiện để nhóm tội phạm công nghệ cao lợi dụng hạ tầng Internet nhằm tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nguyên Chánh Thanh tra Bộ TT&TT bị đề nghị mức án 15-18 tháng tù - ảnh 1
Cơ quan chức năng áp giải bị cáo đến phiên toà.

Đối với ông Trương Minh Tuấn, cơ quan công tố cho rằng, nguyên Bộ trưởng đã thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo quyết liệt đối với đoàn thanh tra trong việc xử lý các game bài phạm pháp. Đặc biệt, khi Đặng Anh Tuấn đề xuất dừng việc thanh tra, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý. Việc này tạo điều kiện cho các trò chơi đánh bạc tiếp tục vận hành trên mạng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

VKSND xác định hành vi của ông Trương Minh Tuấn có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng chưa cấu thành vật chất. Do đó, cơ quan điều tra không đề nghị xử lý hình sự đối với ông Trương Minh Tuấn mà kiến nghị các ban, ngành xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nguyên Bộ trưởng.

Ngày mai (13/3), phiên tòa xét xử nguyên Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo TPO

Các tin cũ hơn