Thủ đoạn gian dối của Út 'trọc' trong vụ cao tốc Trung Lương

Thứ ba, 15/12/2020, 13:08
Đồng phạm khai rằng Đinh Ngọc Hệ là người đứng sau việc đấu giá giao quyền thu phí cũng như chiếm đoạt tiền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Sáng 15/12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") cùng 18 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sáng nay, HĐXX xét hỏi các bị cáo liên quan việc mua, bán quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

xet xu dinh la thang o TPHCM anh 1

Ông Đinh La Thăng ngồi cùng hàng với các bị cáo Nguyễn Hồng Trường, Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: Phạm Ngôn.

Mở đầu phiên tòa buổi sáng, HĐXX xét hỏi bị cáo Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình, một trong các công ty của Đinh Ngọc Hệ).

Bị cáo này khai được Đinh Ngọc Hệ giao làm việc chủ yếu ở Công ty Đức Bình, ngoài ra còn có một số đơn vị khác như Công ty Khánh An, Công ty Cái Mép... Mọi chỉ đạo đều được bị cáo Hệ giao bằng miệng.

Theo cáo trạng, sau khi Thủ tướng chấp thuận đề xuất của Bộ GTVT về việc chuyển giao quyền thu phí trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, ông Đinh La Thăng đã gọi điện thoại cho Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long) để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ. Cựu Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị ông Minh cho Công ty Yên Khánh của Út "trọc" được tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc.

Về điều này ông Diệt trình bày được Hệ gọi điện rồi dẫn qua Công ty Cửu Long cùng với nhiều người khác. Bị cáo chỉ nhớ gặp Dương Tuấn Minh một lần. Trong cuộc nói chuyện, Hệ trao đổi với Minh nhiều nội dung, trong đó có việc nhờ tạo điều kiện cho Diệt tham gia đấu giá thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM.

xet xu dinh la thang o TPHCM anh 2

Bị cáo Phạm Văn Diệt. Ảnh: Phạm Ngôn.

Sau cuộc gặp với Tổng giám đốc Công ty Cửu Long, Hệ triệu tập một số nhân sự để triển khai công việc và giao cho ông Diệt hỏi giá từ Cửu Long, tham gia đấu giá. Cũng theo lời khai của bị cáo, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Tô Phước Hùng (Kế toán trưởng Công ty Yên Khánh) làm hồ sơ báo cáo tài chính để làm hồ sơ đấu giá. Ông Diệt trình bày chỉ tham gia nộp hồ sơ đấu giá, không được giao nhiệm vụ liên quan báo cáo tài chính.

"Gần đến ngày nộp hồ sơ đấu giá, ông Hệ nói đã chốt giá rồi, bảo tôi ký nháy", bị cáo Diệt khai.

"Đi đấu giá mà làm trước giấy để mua giá đó, biết trước giá khởi điểm thì có còn đấu giá không? Bị cáo suy nghĩ thế nào về việc này?”, chủ tọa chất vấn. Bị cáo nói không trả lời được câu hỏi và thừa nhận đã ký nháy theo yêu cầu của Hệ vào toàn bộ văn bản của Công ty Yên Khánh.

Sau đó, bị cáo Diệt mang theo giấy ủy quyền, giấy tờ đến buổi đấu giá bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM do Dương Tuấn Minh chủ trì. Bị cáo nói việc này cũng thực hiện theo chỉ đạo của Hệ.

Còn về hành vi gian dối để che giấu doanh thu, ông Diệt khai có biết việc này vì chủ trương do Đinh Ngọc Hệ đề ra. "Hệ chỉ đạo doanh thu đang tăng cao quá, làm thế nào để giảm doanh thu... Ban đầu Hệ chỉ đạo cắt giảm doanh thu, sau đó mới can thiệp bằng phần mềm vi tính", Tổng giám đốc Công ty Đức Bình khai.

VKSND Tối cao cáo buộc nhờ sự ưu ái của ông Đinh La Thăng, công ty của Đinh Ngọc Hệ được tạo điều kiện trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Cũng nhờ mối quan hệ quen biết, Út "trọc" đã xây dựng hồ sơ gian dối tham gia mua đấu giá quyền thu phí. Sau khi trúng đấu giá, bị cáo Hệ và đồng phạm sử dụng phần mềm nhằm thay đổi kết quả kinh doanh, che giấu doanh thu thu phí để chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của các cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Theo Zing

Các tin cũ hơn