Giám đốc công ty Nhật Cường buôn lậu, rửa tiền ra sao?

Thứ tư, 13/01/2021, 17:15
Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy dùng số tiền bất chính từ việc buôn lậu điện thoại để “rửa tiền” vào Công ty Nhật Cường SoftWare, dưới hình thức bán phần mềm công nghệ thông tin.

Lực lượng công an khám xét các cửa hàng thuộc hệ thống của Công ty Nhật Cường hồi tháng 5-2019. Ảnh: TP

Trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố 15 bị can về một trong hai tội “buôn lậu” và “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cơ quan điều tra, Công ty Nhật Cường thành lập năm 2001, đến năm 2019 có vốn điều lệ 38 tỉ đồng, do Bùi Quang Huy làm tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật. Nhật Cường đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó có buôn bán thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông.

Công ty này có bốn hình thức mua bán điện thoại và thiết bị điện tử, gồm: nhập mua hàng hóa trong nước có hóa đơn GTGT (hàng công ty), nhập mua hàng hóa trong nước không có hóa đơn chứng từ nguồn gốc (không có hóa đơn GTGT), nhập khẩu có chứng từ hợp pháp (hàng nhập khẩu) và nhập khẩu không có chứng từ hợp pháp (hàng lậu).

Từ năm 2014 đến 2019, Bùi Quang Huy sử dụng hệ thống nhân sự của Nhật Cường để mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỉ đồng. Số hàng này được nhập từ 16 chủ hàng có địa chỉ tại các nước Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông…

Sau khi mua hàng, Huy không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch mà chỉ bỏ ra số tiền hơn 72,9 tỉ đồng để thuê vận chuyển hàng trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam.

Có ba con đường để vận chuyển hàng lập lậu. Đối với việc vận chuyển bằng đường hàng không và đường biển, các đối tượng được Công ty Nhật Cường thuê sẽ trực tiếp nhận hàng từ các chủ hàng ở Hồng Kông, tự tổ chức vận chuyển từ Hồng Kông về Việt Nam bằng nhiều thủ đoạn khác nhau.

Đối với việc vận chuyển bằng đường bộ, Huy giao cho chi nhánh Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu, Trung Quốc phụ trách. Hàng lậu sẽ được chuyển từ Hồng Kông về Quảng Châu, sau khi kiểm đếm và đóng gói thì đưa đi tập kết tại biên giới Việt Nam – Trung Quốc rồi vận chuyển trái phép vào Việt Nam.

Sau khi hàng về tới Hà Nội, Huy các nhân viên đưa về kho của Công ty Nhật Cường tại số 39 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuối cùng, hàng lậu được phân phối tới các cửa hàng thuộc hệ thống công ty để tiêu thụ.

Cơ quan điều tra kết luận thông qua hệ thống các cửa hàng, Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ 254.364 sản phẩm, thu được tổng số tiền hơn 3.213 tỉ đồng, qua đó hưởng lợi hơn 221 tỉ đồng. Hiện còn 974 sản phẩm chưa tiêu thụ, giá trị mua là hơn 7,7 tỉ đồng.

Đáng chú ý, năm 2012, Huy thành lập Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường SoftWare), sử dụng nguồn tiền từ các hoạt động của Công ty Nhật Cường để xây dựng một số phần mềm công nghệ thông tin nhằm mục đích bán cho các đơn vị, tổ chức kinh tế sử dụng.

Cơ quan điều tra cho rằng hành vi sử dụng nguồn tiền có được từ buôn lậu sang đầu tư, kinh doanh hợp pháp nhằm biến dòng tiền trở thành hợp pháp của Bùi Quang Huy có dấu hiệu của tội rửa tiền.

Vụ án này, Huy là người duy nhất bị khởi tố về tội “rửa tiền”, tuy nhiên bị can đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo PLO

Các tin cũ hơn