Hai tiệm vàng giúp Công ty Nhật Cường chuyển hàng ngàn tỉ đồng

Thứ tư, 13/01/2021, 17:47
Công ty Nhật Cường đã chuyển hàng ngàn tỉ đồng để thanh toán cho các nhà cung cấp điện thoại, thiết bị điện tử từ nước ngoài thông qua hai tiệm vàng.

15 bị can bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố trong vụ án “buôn lậu” và “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Theo kết luận điều tra, từ năm 2014 đến 2019, Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Nhật Cường) sử dụng hệ thống nhân sự của Nhật Cường để mua 255,311 sản phẩm điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2,927 tỉ đồng. Số hàng này được nhập từ 16 chủ hàng có địa chỉ tại các nước Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông…

Sau khi mua hàng, Huy không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch mà chỉ bỏ ra số tiền hơn 72,9 tỉ đồng để thuê vận chuyển hàng trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam.

Cơ quan điều tra kết luận thông qua hệ thống các cửa hàng, Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ 254,364 sản phẩm, thu được tổng số tiền hơn 3,213 tỉ đồng, qua đó hưởng lợi hơn 221 tỉ đồng. Hiện còn 974 sản phẩm chưa tiêu thụ, giá trị mua là hơn 7,7 tỉ đồng.

Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Nguyễn Bảo Ngọc, giám đốc tài chính Nhật Cường và dữ liệu điện tử bí mật của công ty này, Bùi Quang Huy cùng các đồng phạm đã thông qua hai tiệm vàng để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở ngước ngoài và tiền công vận chuyển.

Cụ thể, hai tiệm vàng này là Lộc Phát (số 65, phố Hà Trung, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) do Nguyễn Thị Thanh Loan làm chủ và Thuận Phát (số 9A, phố Hàng Dầu, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) do Bùi Thanh Phượng điều hành.

Theo đó, tiệm vàng Lộc Phát chuyển 1,729 tỉ đồng, chi tiền mặt là 1,121 tỉ đồng, số tiền còn lại chuyển khoản 21 tài khoản vào 12 cá nhân. Tiệm vàng Thuận Phát chuyển 795 tỉ đồng, chi tiền mặt là 487 tỉ đồng, số còn lại chuyển vào 14 tài khoản của tám cá nhân.

Quá trình điều tra, hai chủ cửa hàng nêu trên khai tài khoản có nhận tiền của Công ty Nhật Cường. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thanh và Loan Bùi Thanh Phượng chỉ khai nhận việc chuyển tiền cho Công ty Nhật Cường để chuyển tiền cho khách hàng trong nước (không nhớ rõ đơn vị, cá nhân nào), không thừa nhận việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Đến nay, cơ quan điều tra cũng chưa thu thập được tài liệu phản ánh việc các đối tượng chuyển tiền ra nước ngoài. Cùng với đó, do Bùi Quang Huy là người trực tiếp liên hệ, thuê Loan và Phượng chuyển tiền ra nước ngoài hiện đang bỏ trốn, vẫn chưa truy bắt được, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Theo PLO

Các tin cũ hơn