Hà Nội, TP.HCM sẽ huy động dữ liệu camera của người dân

Thứ sáu, 05/02/2021, 11:56
Bộ Công an đang xây dựng Trung tâm điều hành giao thông thông minh và sẽ huy động tối đa camera hiện có của người dân ở Hà Nội, TP.HCM.

Ngày 4/2, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó CSGT (Bộ Công an) nói Thủ tướng vừa phê duyệt đề án "Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính".

Trong đề án để cập đến việc huy động tối đa hệ thống camera hiện có của các doanh nghiệp và người dân ở Hà Nội, TP.HCM; việc huy động này dưới hình thức tự nguyện vì mục đích giám sát và xử phạt vi phạm giao thông.

Theo Đại tá Bình, tại Hà Nội và TP.HCM đã đưa hệ thống hàng nghìn camera giám sát vào hoạt động từ nhiều năm trước, tuy nhiên quy mô còn nhỏ và thuộc nhiều đơn vị khác nhau quản lý; hình ảnh camera từ các hộ dân, doanh nghiệp chưa được tận dụng, tích hợp vì mục đích chung.

Hệ thống camera giám sát hiện có trên phố Xã Đàn, Tp Hà Nội được lắp đặt nhiều năm trước. Ảnh: Bá Đô

Hệ thống camera giám sát hiện có trên phố Xã Đàn, TP.Hà Nội. Ảnh: Bá Đô

"Đề án là cơ sở để hai thành phố lớn xây dựng trung tâm chỉ huy hiện đại, có thể tích hợp hệ thống camera hiện có của các quận, phường, các doanh nghiệp, nhà dân", Đại tá Bình nói.

Quy định pháp luật hiện hành chưa bắt buộc người dân, doanh nghiệp phải kết nối, chia sẻ dữ liệu trên hệ thống camera giám sát. Do vậy Đề án chỉ dừng lại ở việc huy động, kêu gọi người dân tự nguyện kết nối các camera do mình sở hữu vào hệ thống chung, để khi có các sự việc về an ninh trật tự, an toàn giao thông sẽ phối hợp, chia sẻ với cơ quan chức năng.

Ngoài việc tích hợp camera toàn dân, trong tương lai, Hà Nội và TP.HCM sẽ tích hợp bản đồ số quản lý các camera lắp đặt trên địa bàn thành phố và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhận diện khuôn mặt, nhận diện biển số xe, giám sát các vi phạm trật tự an toàn giao thông...

Cán bộ Cục CSGT sử dụng máy tích tích hợp với hệ thống camera để xử phạt nóng, phạt nguội xe vi phạm trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Ảnh: Bá Đô

Cán bộ Cục CSGT sử dụng máy tính tích hợp với hệ thống camera để xử phạt xe vi phạm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Bá Đô

Theo Đề án, Hà Nội và TP.HCM sẽ lắp đặt camera chuyên dụng để giám sát giao thông thông minh, xử lý vi phạm tại các khu vực nút giao có đèn tín hiệu giao thông, điểm đen tai nạn giao thông, khu vực công cộng...

Ngày 3/2, Thủ tướng phê duyệt Đề án đầu tư lắp đặt camera giám sát trên toàn quốc có tổng mức đầu tư 2.150 tỷ đồng và chia làm ba dự án khác nhau. Trong đó dự án xây dựng Trung tâm dữ liệu dùng chung, phục vụ cho kết nối, chia sẻ dữ liệu camera trên toàn bộ các tuyến cao tốc và Quốc lộ 1A do Cục CSGT làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư khoảng 850 tỷ đồng.

Hai dự án còn lại có cùng tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng, do Công an TP.HN và TP.HCM làm chủ đầu tư, xây dựng, nâng cấp Trung tâm chỉ huy và lắp đặt hệ thống camera giám sát.

Theo VNE

Các tin cũ hơn