Thuận Kiều Plaza sẽ hồi sinh như thế nào?

Thứ ba, 18/04/2017, 11:04
Khối đế của 3 tòa nhà sẽ là khu thương mại, trong khi 648 căn hộ dự kiến được chuyển đổi thành nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội.

Sau nhiều năm kinh doanh thất bại và được bán lại cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Thuận Kiều Plaza đang được cải tạo diện mạo và thay đổi mục đích kinh doanh. Dự kiến khu thương mại tại khối đế của 3 tòa nhà sẽ mở cửa giữa tháng 6 tới đây, với tên gọi mới là The Garden Mall.

Trong khi đó, 648 căn hộ dự kiến chuyển đổi thành nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội. Diện tích các căn hộ gần như được giữ nguyên cho mục đích sử dụng mới.

Thiết kế lại toàn bộ khu thương mại

Chia sẻ với Zing.vn, ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Truyền thông Công ty Saigon Signature, đơn vị quản lý, vận hành và cho thuê toàn dự án The Garden Mall, cho biết khu thương mại với diện tích 25.000 m2 thuộc khối đế của 3 tòa nhà Thuận Kiều Plaza, nay là The Garden Mall, sẽ được đưa vào hoạt động trước.

Tuy nhiên, việc khai trương toàn bộ khu thương mại có thể tiến hành khoảng tháng 9, sau khi có được giấy phép của cơ quan chức năng và hoàn tất cải tạo tầng 4 thành Khu văn hóa Việt Nam.

Không như đồn đoán tháo dỡ xây mới, Thuận Kiều Plaza được chủ đầu tư sơn sửa bên ngoài và thiết kế lại bên trong. Ảnh: Lê Quân.

Đây cũng là tầng trên cùng của khu thương mại, dự kiến gồm 3 khu chức năng chính là khu mua sắm, giải trí văn hóa dân gian, khu ẩm thực và một sân khấu rộng 300 m2.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Anh, đơn vị này đang thiết kế lại gần như toàn bộ bên trong khu thương mại của Thuận Kiều Plaza trước đây, bao gồm 3 tầng nổi (tầng 1, 2, 3).

Cụ thể, thiết kế của tòa nhà này trước đây có nhược điểm là nhiều trụ cột, trần nhà thấp, lại có nhiều vách ngăn để chia thành các kiot bán hàng bên trong khu thương mại. Nhược điểm này khiến không gian chật chội, không thoáng đãng.

Chính vì thế chủ đầu tư mới quyết định đập bỏ tất cả vách ngăn, thiết kế và bố trí lại không gian và màu sắc, nhằm tạo thành một trung tâm thương mại với không gian mở và hiện đại hơn.

“Tiêu chí của chúng tôi là sự thoáng đãng và mát mẻ. Quy hoạch kiến trúc thời đó (1999) có những bất cập, dẫn đến nhiều lời đồn không hay trước đây của tòa nhà”, ông Hoàng Anh nói.

Vị này cũng khẳng định chủ đầu tư mới không lo ngại những đồn đại thiếu căn cứ khoa học trước đây.

Ba tòa cao ốc đang dần thay đổi diện mạo. Ảnh: Lê Quân.

Thông tin từ chủ đầu tư mới, trung tâm thương mại này sẽ nghiêng về kinh doanh các dịch vụ mua sắm, vui chơi, giải trí và đặc biệt là ẩm thực, nhằm đáp ứng nhu cầu của cư dân tại quận 5 và các quận lân cận.

Điểm nhấn của tòa nhà này sau cải tạo là Khu văn hóa Việt Nam (tên gọi tạm thời) với diện tích 8.000m2 nằm tại tầng 4 các tòa nhà. Khu vực này dự kiến gồm nhiều khu chức năng nghiên về văn hóa và nghệ thuật, như: sân khấu nghệ thuật, khu ẩm thực, khu trưng bày sản phẩm truyền thống, đi kèm trải nghiệm nghề truyền thống với nghệ nhân như gốm sứ, thủ công mỹ nghệ....Đây giống như một phần không gian sáng tạo nghệ thuật cộng đồng dành cho giới trẻ.

Tuy nhiên, khu chức năng này vẫn đang chờ chính quyền TP.HCM cân nhắc. “Chúng tôi muốn biến nơi đây trở thành một khu vườn nhiệt đới”, đại diện nhà đầu tư nói thêm.

Căn hộ Thuận Kiều Plaza sẽ thành nhà tái định cư

Riêng 648 căn hộ tại 3 tòa tháp Thuận Kiều Plaza trước đây, chủ đầu tư mới dự kiến chuyển đổi công năng sang làm nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội cho cư dân TP.HCM. Số lượng căn hộ sẽ vẫn giữ nguyên, nhưng việc thay đổi thiết kế và chi tiết về chính sách kinh doanh đối với các căn hộ như thế nào vẫn chưa được tiết lộ.

Dự kiến sau khi thiết kế lại phù hợp, toàn bộ căn hộ tại 3 tòa nhà sẽ chuyển công năng thành nhà tái định cư và nhà ở xã hội. Ảnh: Lê Quân.

“Hiện chúng tôi đã có giấy phép và vẫn đang trong quá trình làm việc chi tiết với các cơ quan quản lý liên quan”, ông Hoàng Anh nói.

Thuận Kiều Plaza được xây dựng từ năm 1994 đến năm 1999, do liên doanh Kings Harmony Int MTV của Hong Kong và Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Sài Gòn (trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, thiết kế ban đầu của các căn hộ ở đây mang quá nhiều tương đồng với đặc trưng các căn hộ tại Hong Kong thời điểm đó, với trần nhà thấp, không gian chật chội, nên không phù hợp với thói quen sinh hoạt của các gia đình.

Đại diện Saigon Signature cho biết các phần nhược điểm trong cấu trúc và thiết kế căn hộ trước đây dự kiến sẽ được khắc phục. Khoảng 2-3 tháng nữa chủ đầu tư mới cung cấp cụ thông tin thể hơn việc các căn hộ sẽ được thay đổi như thế nào và chính sách bán ra sao.

Chủ đầu tư cũng đang trong quá trình làm việc với UBND quận 5 và các cơ quan quản lý liên quan, trước khi bắt tay vào cải tạo với khu căn hộ.


Thuận Kiều Plaza có vị trí đắc địa khi nằm ở khu vực sầm uất nhất quận 5.

Theo Zing

Các tin cũ hơn