Dự án Tân Bình Apartmen bị đình chỉ vì xây thêm tầng

Thứ tư, 19/04/2017, 09:38
Theo phê duyệt chỉ được xây 14 tầng, nhưng chủ đầu tư tự ý xây thêm nhiều tầng, điều đáng nói, khi phát hiện vụ việc, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định cưỡng chế… nhưng không xử lý triệt để khiến khách hàng đứng ngồi không yên vì trễ giao hạn nhà.  

Khách hàng treo băng rôn phản ánh chủ đầu tư Tân Bình Apartment.

Tự ý xây thêm tầng

Theo chị Đào, (SN 1964, ngụ quận Tân Phú), khoảng giữa tháng 5/2015, chị ký hợp đồng mua một căn hộ ở tầng 9 của Dự án tổ hợp nhà ở - NƠXH Tân Bình (Tân Bình Apartment) ở số 32 Hoàng Bật Hận, phường 15, quận Tân Bình với giá 1.2 tỷ đồng, chủ đầu tư cam kết tháng 9/2016 giao nhà.

“Ngày đến nhận nhà, chủ đầu tư cho rằng dự án không may xảy ra tai nạn lao động chết người, cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công. Thông cảm vụ việc, tôi không phản ứng gì với họ và tiếp tục chờ khắc phục sự cố. Tuy nhiên, gần năm tháng qua, thấy dự án vẫn nằm “đắp chiếu”, tôi đến hỏi thì chủ dự án lại trả lời đang chờ cơ quan chức năng xử lý vụ tai nạn lao động”, chị Đào cho biết.

Vừa qua, hàng chục khách hàng khác mang băng rôn đến dự án yêu cầu chủ đầu tư giao nhà giải thích cụ thể nguyên nhân chậm giao nhà. Không lẩn tránh được, chủ đầu tư thừa nhận dự án có thay đổi thiết kế và đang hoàn chỉnh thủ tục pháp lý. Qua đó, khách hàng yêu cầu chủ đầu tư phải có phương án hỗ trợ cho họ trong thời gian chờ nhận nhà. Và chủ đầu tư đồng ý bồi thường 5 triệu đồng/tháng/khách hàng, tính từ ngày 30/9/2016.

Tuy nhiên, theo chị Trinh (1977, ngụ quận Tân Phú), chủ đầu tư chỉ trả số tiền trên đúng một tháng rồi dừng. Do đó, chị Trinh cùng nhiều khách hàng khác gửi đơn và làm việc với các cơ quan chức năng mới “tá hỏa” khi rõ nguyên nhân dự án “giậm chân tại chỗ” hơn một năm qua là do xây dựng sai phép một số hạng mục. Được biết, sai phạm của Tân Bình Apartment không chỉ thay đổi thiết kế một số hạng mục, mà chủ đầu tư còn tự ý xây dựng thêm lên đến tầng 16, và có dấu hiệu sẽ xây thêm tầng 17, 18.

Tại quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng do Sở Xây dựng TP.HCM ban hành năm 2014, dự án này chỉ được phép xây dựng tối đa 14 tầng (không kể một tầng hầm và mái che cầu thang), tổng cộng 168 căn hộ. Nhưng qua kiểm tra thì Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện tổng diện tích xây sai phép của Tân Bình Apartment lên đến gần 2.000m2. Cụ thể, chủ đầu tư xây thêm hai tầng, xây bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm hai tầng nhằm tăng thêm được 28 căn hộ.

Qua đó, Sở Xây dựng ban hành quyết định cưỡng chế vi phạm, giao cho Đội 3-Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Tân Bình thực hiện. Nhưng theo tìm hiểu của PV, đến thời điểm hiện tại, các hạng mục sai phạm của dự án này vẫn chưa được tháo dỡ.

Khách hàng bức xúc về việc sai phạm, chậm giao nhà của chủ đầu tư

Xử lý… theo kiểu hợp thức hóa

Về vấn này, ông Nguyễn Văn Danh - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, phản ánh của người dân là đúng, các sai phạm của Tân Bình Apartment vẫn chưa khắc phục; nhưng không đưa ra được giải pháp xử lý dứt điểm, chỉ yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng tổ chức họp trả lời thắc mắc của khách hàng, giải quyết thỏa đáng thỏa thuận bồi thường, khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng hoàn thành các thủ tục pháp lý để tiếp tục thi công trở lại... Phải chăng Sở Xây dựng đang “bật đèn xanh” để Tân Bình Apartment hợp thức hóa những sai phạm?

Theo Luật sư Đoàn Việt Thắng – Đoàn Luật sự Ninh Thuận cho biết, khi chủ đầu tư tự cơi nới dự án như vậy sẽ xảy ra những hệ lụy, chẳng hạn về dân số sẽ tăng lên ảnh hưởng đến cụm dân cư sinh sống ở dự án này. Vấn đề về chịu lực của nền móng dự án cũng bị ảnh hưởng. Nếu có thông tin chủ đầu tư đang xin phép cơ quan chức năng hợp thức hóa việc cơi nơi thêm tầng thì có thể tạo ra tiền lệ xấu, bởi trong khi các dự án khác thì cơ quan chức năng bắt xây dựng đúng quy trình, còn Tân Bình Apartment thì được ưu ái, hợp thức hóa sai phạm.

Giả sử hợp thức hóa việc cơi nới… thành công thì việc cấp 'sổ hồng' cũng rất khó khăn, bởi khi vượt quá chỉ tiêu, vượt sự cho phép thì văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất sẽ không cấp cho những người mua những căn hộ nằm trong diện tích xây sai phép. Thậm chí việc hoàn công cả dự án sẽ không thành công.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn