SHB cấp gói tín dụng 500 tỷ đồng chi trả cho khách hàng Cocobay Đà Nẵng

Thứ sáu, 08/05/2020, 15:28
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Empire Group cho biết, quý I vừa qua, dù bối cảnh dịch bệnh khiến mọi việc đình trệ, chủ đầu tư vẫn sơ bộ phân nhóm được các khách hàng và bước đầu chi trả quyền lợi theo từng nhóm với sự hỗ trợ rất kịp thời của Ngân hàng SHB.

Gặp nhiều khó khăn khách quan và chủ quan từ nhiều năm trước, Dự án Cocobay Đà Nẵng đã không thể đảm bảo khả năng chi trả thu nhập cam kết 12%/năm đối với các khách hàng mua căn hộ Condotel từ đầu năm 2020 trở đi.

Từ giữa năm 2019, Tập đoàn Empire đã có nhiều cuộc làm việc với khách hàng để tìm giải pháp gỡ “mối bòng bong” này. Song song với đó là làm việc với các cơ quan quản lý tại Đà Nẵng và Bộ Xây dựng với mục đích hồi sinh dự án bất động sản có tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD này.

“Tuy nhiên, cũng như hầu hết doanh nghiệp và ngành hàng khác, dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn hoàn toàn tính toán của chúng tôi. Cũng may nhờ sự đồng hành, hỗ trợ rất kịp thời của Ngân hàng SHB mà Empire Group có thể cơ bản giữ được tiến độ và phương án giải quyết quyền lợi cho khách hàng”, ông Thành cho biết.

Thực tế, từ tháng 10/2019, trước tình trạng cạn kiệt dòng tiền, khó đảm bảo khả năng chi trả cho khách mua Condotel, Empire Group đã đưa ra 4 giải pháp làm việc với khách hàng về các phương án lựa chọn.

Giải pháp thứ nhất, là chủ sở hữu có thể chuyển đổi căn hộ condotel của mình thành căn hộ chung cư không có thu nhập cam kết và Công ty chấp nhận chuyển đổi ngang giá không tính thêm bất kỳ loại phí nào trừ chi phí chuyển đổi theo quy định của Nhà nước và công ty.

Hoặc chủ sở hữu giữ nguyên căn hộ condotel thì Chủ đầu tư sẽ giao lại các sản phẩm là các căn hộ đã hoàn thiện hoặc các căn nhà ở liền kề để khách hàng tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không nhận bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký. Các khách hàng nếu tự kinh doanh cũng phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định.

Giải pháp thứ hai, Các khách hàng tiếp tục đồng hành cùng Công ty Thành Đô sẽ thực hiện   theo các điều kiện về thu nhập cam kết, thu nhập ăn chia theo tỷ lệ trong thời gian nhất định.

Giải pháp thứ ba, hai bên thanh lý các căn condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng nêu rõ sẽ khấu trừ một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, phí phát hành bảo lãnh và một nửa số chi phí hoa hồng tương ứng 2,5% giá trị căn hộ. Việc chi trả tiền của chủ đầu tư sẽ có thời hạn đến 30/9/2020.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Empire Group

Theo ông Thành, trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10% mỗi năm đối với số tiền đó.

Với 3 giải pháp trên, các chủ sở hữu không lựa chọn được bất kỳ giải pháp nào thì có phương án 4 - phương án cuối cùng là công ty sẽ bàn giao lại tài sản đã hình thành theo Hợp đồng mua bán cho khách hàng.

Đến nay, đại diện Empire Group cho biết, đã sơ bộ phân nhóm được các khách hàng theo 4 phương án trên.

Nhóm nhận tài sản có gần 100 khách hàng, giá trị tài sản 1.000 tỷ đồng, khách hàng đang chờ Empire Group làm việc với TP. Đà Nẵng lộ trình cấp sổ đỏ.

Nhóm khách hàng đi tiếp với Thành Đô hiện có hơn 300 khách hàng, chủ đầu tư đang làm các thủ tục cho thuê.

Nhóm khách hàng thanh lý nhận lại tiền có khoảng 1.000 khách hàng được chia làm 2 nhóm nhỏ. Nhóm một sẽ nhận tiền vào 31/3/2020 và 30/06/2020. Khoản tiền này trong gói tín dụng bảo lãnh 500 tỷ của Ngân hàng SHB cấp tín dụng chi trả theo cam kết của Empire Group. Nhóm 2 sẽ nhận tiền trong khoảng thời thời gian 30/9/2020 đến 31/12/2020.

Số còn lại khoảng 400 khách hàng, họ chưa chọn giải pháp nào và đang theo dõi Thành Đô chi trả và thực hiện các giải như thế nào rồi mới quyết định tiếp.

Số còn lại khoảng 30 người không đồng ý giải pháp nào. Phương  án được đưa ra không còn cách cách nào khác là chủ đầu tư nỗ lực đàm phán và tiếp tục đối thoại. “Nếu đối thoại không thành, giải pháp cuối cùng mà chủ đầu tư phải chấp nhận là ra tòa để phân xử bởi thực tế chúng tôi đã cố gắng hết sức”, ông Nguyễn Đức Thành nói.

Nói thêm về vai trò của SHB, ông Thành cho rằng, thời gian qua có một nhóm khách hàng của Cocobay Đà Nẵng đặt vấn đề về trách nhiệm của ngân hàng này, tuy nhiên điều này là không đúng theo quy định pháp luật.

Thực tế, SHB là ngân hàng tham gia từ đầu bảo lãnh cấp vốn cho chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án Cocobay Đà Nẵng trên cơ sở dự án có đầy đủ cơ sở về pháp lý và các khoản cho vay có tài sản đảm bảo đầy đủ theo quy định. Đến nay, các căn hộ tại dự án đã có thể được bàn giao đến khách hàng.

Về lý, trách nhiệm của ngân hàng bảo lãnh đã hoàn thành khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ theo đúng tiến độ của hợp đồng. Khi chủ đầu tư ngừng chi trả lợi nhuận cam kết 12%, đưa ra nhiều phương án cho nhà đầu tư lựa chọn, Ngân hàng SHB cho rằng quyền kinh doanh là của chủ đầu tư và đây là quyết định riêng.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư thực hiện theo Luật Doanh nghiệp và Luật Dân sự. Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng.

“Trong suốt thời gian dài vừa qua, SHB đã hỗ trợ chủ đầu tư phối hợp, giải quyết với tinh thần hỗ trợ khách hàng như khoanh nợ, giảm lãi suất cho vay. Gói tín dụng 500 tỷ đồng mà SHB đồng ý cấp cho chúng tôi vừa qua là dòng tài chính quý giá, cơ bản nhất là nhằm mục đích dòng tiền đổ về tài khoản chủ sở hữu condotel, là sự hỗ trợ có tình, có lý trong bối cảnh Cocobay Đà Nẵng gặp khó khăn kép, vừa phải đóng cửa vì dịch Covid-19, vừa giải quyết đối thoại với các chủ sở hữu với hàng nghìn nhu cầu khác nhau”, ông Nguyễn Đức Thành cho biết.

Theo ĐTCK

Các tin cũ hơn