Lại thêm thông tin về tồn kho, bán tháo địa ốc

Chủ nhật, 16/12/2012, 07:55
Giá bất động sản được dự đoán sẽ giảm thêm 30-50% nữa, một doanh nghiệp địa ốc không còn kiên nhẫn tiếp tục bán tháo dự án và chấp nhận lỗ hai phần ba vốn đầu tư... là tâm điểm thị trường tuần này.

CBRE cho hay trong vòng 3 năm tới, nguồn cung văn phòng sẽ tăng 885.000 m2. Cùng với lượng cung hiện tại là 175.000 m2, từ nay đến năm 2015, nguồn cung văn phòng Hà Nội sẽ có 1 triệu m2.

Với số lượng đó, ông Greg Ohan giám đốc bộ phận văn phòng Việt Nam CBRE cho hay phải mất 10 năm mới lấp đầy nguồn cung văn phòng trong hiện tại và tương lai. Nguyên nhân của thực tế này là nguồn cung tăng mạnh, trong khi nhu cầu thuê mới không theo kịp.

Bất động sản có thể giảm thêm 30-50%

Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí cho rằng, thị trường bất động sản đang phải đối mặt với thời khắc lựa chọn một trong hai kịch bản sinh tử. Nếu tình hình khả quan thì giá địa ốc sẽ giảm 30% nữa, còn bi đát hơn mức giảm có thể thêm 50%.

Để thị trường bất động sản được hạ cánh an toàn, Chính phủ phải áp dụng những chính sách thích hợp kéo dài 3-5 năm như: tái lập ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, hạ lãi suất về dưới 10%... Trong đó, bất động sản phải giải quyết hàng tồn kho bằng cách giảm giá nhà đất thêm 30% nữa.

bat dong san 
 Bất động sản có thể giảm giá thêm 30-50% nữa

Tuy nhiên, nếu các điều kiện đó không được giải quyết, thị trường bất động sản sẽ khó khăn tiếp tục chồng chất. Trong tình huống này, chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ dẫn đến lạm phát hai con số trở lại, thêm vào đó, nếu chính sách quản lý thị trường vàng thiếu hợp lý, áp lực lên tỷ giá và đồng tiền tiếp tục mất giá. Giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở và căn hộ tại các đô thị lớn có thể xuống 50% trong kịch bản này.

PVL lại bán tháo dự án

Hơn một năm sau khi chịu lỗ 70 tỷ đồng để bán tháo dự án Petrovietnam Landmark tại TP.HCM, hôm 11/12, Công ty cổ phần địa ốc Dầu khí (PVL) lại công bố thông tin bán đấu giá dự án Petrovietnam Green House với mức khởi điểm 51 tỷ đồng. Dự án Petrovietnam Green House tọa lạc lô đất H, Khu chung cư kết hợp thương mại phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP HCM.

PVL cho biết, hiện đã đầu tư vào dự án nói trên 163,3 tỷ đồng, theo đó, với mức giá khởi điểm công ty dự kiến lỗ khoảng 112,3 tỷ đồng. Đây chỉ là một trong số ít dự án được bán tháo gần đây.

Một loạt đề xuất cứu địa ốc

Bộ Xây dựng gửi Bộ Tài chính đề xuất bổ sung nội dung ưu đãi trong Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nhà ở. Theo đó, để tháo gỡ khó khăn cho bất động sản, Bộ Xây dựng đề nghị năm 2013 sẽ giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở với những căn hộ dưới 70m2 sàn sử dụng và giá bán dưới 15 triệu đồng mỗi m2.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cũng vừa gửi văn bản lên Thủ tướng đề xuất hàng loạt giải pháp cứu thị trường bất động sản. Trong đó, VAFI cho rằng, để kích cầu người mua nhà trị giá dưới 2 tỷ đồng mỗi căn nên được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi là 7% mỗi năm cho 3 năm đầu. Nhà nước sẽ cấp bù lãi suất 3%- 5% mỗi năm để thực hiện ưu đãi trên. Theo đó, VAFI tính toán từ năm 2013 đến 2015, Nhà nước sẽ dành khoảng 8.000 tỷ để cấp bù lãi suất.

 

Theo VnExpress

Các tin cũ hơn