Thị trường cao ốc văn phòng TP.HCM: Bối cảnh khó khăn, vẫn… “sống khỏe”!

Thứ hai, 17/12/2012, 16:15
Bất động sản dường như… “hóa đá”; nhưng có điều rất lạ, gần suốt năm 2012, thị trường cao ốc cho thuê văn phòng ở TP.HCM vẫn… rỉ rả, cho thuê đều đều, với tỉ lệ lấp đầy không hết 100%; song, các chủ đầu tư trong thị trường này vẫn… “sống khỏe”.

Vẫn không ngừng… lấp đầy

Thống kê của nhà quản lý BĐS hàng đầu VN – Công ty CBRE – cho biết: Hiện nay tại TP.HCM, giá chào thuê của cao ốc hạng A trong Quý III/2012 là khoảng 641.760 đồng/m2/tháng (tương đương với 30,56USD/m2/tháng) và giá chào thuê của cao ốc hạng B là khoảng 362.250 đồng/m2/tháng (tương đương với 17,25USD/m2/tháng).

Tỉ lệ trống tại cao ốc hạng A là 15,3% và hạng B là 11,8%. So với thị trường năm 2011, năm 2012 có sự thay đổi đáng kể về nhu cầu của khách thuê đặc biệt trong bối cảnh của nền kinh tế trong nước và toàn cầu không chắc chắn, đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI tiếp tục giảm; đồng thời số lượng văn phòng mới thành lập tại VN cũng giảm xuống. 

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện những DN, gồm cả công ty 100% vốn nước ngoài và công ty có vốn trong nước đang mở rộng thị trường tại VN, như các công ty dược, luật, dầu khí... Điều này tác động tốt đến thị trường cao ốc văn phòng cho thuê ở TP.HCM. Kết quả cho thấy các cao ốc văn phòng hạng A giữ vững giá thuê cũng như tỉ lệ lấp đầy cao & ổn định trong suốt 12 tháng qua. Nổi bật là những cao ốc như: Kumho Asiana Plaza, Metropolitan, Sun Wah Tower, Diamond Plaza, Saigon Centre, Saigon Tower, Centec đã duy trì tốt tỉ lệ lấp đầy trên 95% trong suốt 12 tháng qua. 

văn phòng cho thuê
 Tỉ lệ lấp đầy diện tích thuê tại các cao ốc hạng A, hạng B ở TP.HCM khá tốt.

Tương tự, tỉ lệ lấp đầy khá tốt cũng xuất hiện tại các cao ốc hạng A mới. Thí dụ như: Vincom Center đạt 51% tại Quý IV/2011, nay đã đạt 75%, là kết quả đáng kể của việc cho thuê các khách hàng mới.

Về phía cao ốc Bitexco Financial Tower, nơi đây vươn lên thành điểm chọn của các công ty luật, với sự hỗ trợ của CBRE, các công ty luật đa quốc gia như: Allen & Overy, VDB Loi, Zico Law, đã bắt đầu hoạt động tại cao ốc này trong 12 tháng qua, và giúp đẩy mạnh tỉ lệ lấp đầy từ 40% (Quý IV/2011) lên thành 68% tại Quý IV/2012.

Ông Marc Townsend – TGĐ CBRE – cho rằng: Sự bình ổn của thị trường văn phòng hạng A, phần lớn xuất phát từ việc có một khoảng thời gian, nguồn cung mới của thị trường văn phòng hạng A chưa kịp đáp ứng.

Cuối năm 2012, là sự góp mặt của 2 tòa nhà trong tổng số 5 tòa nhà được dự báo - cao ốc President Place (9.100m2) tại góc đường Nguyễn Du và Nam kỳ Khởi Nghĩa và cao ốc Empress (khoảng 20.000m2) tại Hai Bà Trưng. Sau khi 2 tòa cao ốc trên hoàn thành, hàng loạt khách hàng có nhu cầu thay đổi nơi làm việc đã tới tấp đặt chỗ. Ngân sách thắt chặt, thận trọng tìm kiếm văn phòng mới là xu hướng của năm 2012.

Hạng B – chưa lấp đầy, nhưng không… chạm đáy

Trong 12 tháng qua, với khu vực lân cận trung tâm quận 1 và quận 3, các cao ốc hạng B chính đã trở thành điểm chọn cho các khách thuê cần cắt giảm ngân sách hiệu quả.

Đơn cử các toà nhà như: Cao ốc Maritime Bank đạt tỉ lệ lấp đầy là 54% tại Quý IV/ 2011, nay đã tăng đến 87%. Các công ty dược đa quốc gia như: Pfizer, Zuellig Pharma và Invida; cũng như công ty bảo hiểm Manulife đã di dời hoạt động đến khu vực Nguyễn Công Trứ. Cao ốc hạng B như Green Power vượt lên từ 70% thành 100%, hay tòa B+ của Mê Linh Point vẫn duy trì mức 100%.

Mới đây, cao ốc An Phú Plaza (117 – 119 Lý Chính Thắng, quận 3), là ví dụ điển hình của chủ đầu tư đáp ứng nhu cầu thị trường: Công ty TNHH một thành viên An Phú, chủ đầu tư của khu biệt thự An Phú nổi tiếng tại quận 2, đã hoàn thành cao ốc phức hợp hạng B chất lượng cao trong tháng 8 vừa qua.

Với mặt sàn không cột, 820m2/sàn, và tổng diện tích thuê cho thuê văn phòng là 10.905m2, cao ốc nhận được quan tâm đáng kể từ khách thuê. 30% tổng diện tích thuê đã được cam kết từ các khách thuê đa quốc gia như ngành luật, tài chính, xây dựng. Xét góc độ tài chính lẫn kỹ thuật, tòa nhà được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng là cần văn phòng chất lượng cao và không cần địa điểm ngay trung tâm quận 1. 

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng trong nước vẫn không ngừng mở rộng thị trường văn phòng, qua việc phát triển, xây dựng các dự án văn phòng hội sở (hoặc di dời hội sở) như: VP Bank, AgriBank, Vietcombank... càng làm cho thị trường cho thuê văn phòng thêm sôi động, khác hẳn thị trường căn hộ đang im lìm, bất động...

Đáng chú ý, là cao ốc hạng A mới “Lim Tower”, được xây dựng bởi công ty Hoa Lâm, sắp hoàn tất trong Quý II/2013. Tọa lạc tại góc đường Tôn Đức Thắng và Lê Thánh Tôn, với 34.300m2, diện tích cho thuê chất lượng hạng A, tòa nhà đã nhận được 60% cam kết của Techcombank sẽ di dời trụ sở về tòa nhà như là khách thuê trụ cột. 

Theo ông Marc Townsend: Năm 2013, sẽ là năm mà nhu cầu gia tăng cho khu vực lân cận trung tâm, đáp ứng được ngân sách thuê, với giá vừa túi tiền. Và, cũng là năm của những cao ốc hạng A mới, mà khách thuê sẽ có nhiều lựa chọn, với vị trí và tiện nghi tốt hơn.

Theo Lao Động

Các tin cũ hơn