Băn khoăn vay mua nhà

Thứ ba, 18/12/2012, 08:26
Mặc dù các ngân hàng tung ra nhiều gói cho vay mua nhà trị giá hàng nghìn tỷ đồng nhưng khách hàng vẫn băn khoăn bởi rất nhiều lý do.
Chào mời vay mua nhà

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng giai đoạn cuối năm, các ngân hàng liên tiếp tung ra nhiều chương trình cho vay ưu đãi đối với khách hàng có nhu cầu vay tiền mua nhà.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) vừa tung ra gói cho vay tới 5.000 tỷ đồng dành cho đối tượng vay mua nhà. Đại diện ngân hàng này cho biết, khách hàng vay sẽ được tính lãi suất cố định 12%/năm trong 2 năm đầu tiên, sau đó lãi suất tính bằng lãi suất tiết kiệm dài hạn cộng thêm 2,5%/năm. Số tiền cho vay tối đa bằng 70% giá trị tài sản đảm bảo với thời hạn cho vay lên đến 15 năm.

Tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank), gói cho vay mua bất động sản được tính bằng VND có hạn mức tối đa lên tới 10 tỷ đồng, thời hạn vay được tính tối đa 25 năm. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), ngân hàng ANZ Việt Nam đang giảm mạnh lãi suất 3%/năm đối với khách hàng vay mua nhà, căn hộ với hạn mức cho vay lên đến 1,5 nghìn tỷ đồng…

Nhìn chung các ngân hàng đều hướng tới những khách hàng có nhu cầu thực sự, do đó mức lãi suất được công bố khá rõ ràng. Đi kèm với đó là những ưu đãi về lãi suất như được giảm lãi suất các tháng đầu, thậm chí là lãi suất vay tháng đầu tiên được tính ở mức 0%.

cho vay mua nhà
 Khách hàng vay mua nhà cần chú ý tới lãi suất thả nổi. 

Chị Đặng Thu Hương (huyện Quốc Oai – Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi đang định mua một căn hộ chung cư tại Xa La, tuy nhiên mới chuẩn bị được hơn 800 triệu, còn khoảng 400 triệu đồng nữa đang tính vay ngân hàng. Tìm hiểu tại một số ngân hàng tôi thấy mức lãi suất cũng không quá cao, chỉ khoảng 13-15%.

Tuy nhiên tôi cũng nhận được nhiều lời khuyên từ mọi người là cần xem xét kỹ trước khi vay bởi điều kiện của các ngân hàng tương đối khắt khe, nếu muốn trả nợ trước hạn cũng sẽ bị tính phí. Ngoài ra, lãi suất các tháng đầu có thể rất thấp, nhưng thời gian trả nợ tương đối lâu nên có thể gặp rủi ro khi lãi suất biến động.Vì thế chúng tôi vẫn đang cân nhắc”.

Cũng có nhu cầu vay mua nhà như chị Hương, chị Vũ Thu Thủy (quê Nam Định) lại lo ngại về những thủ tục vay vốn khá phức tạp: “Để ngân hàng giải ngân cần rất nhiều giấy tờ thủ tục, từ chứng minh thư, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho đến hợp đồng lao động, giấy xác nhận của đơn vị về chức vụ và mức lương, sao kê tài khoản ngân hàng hoặc bảng kê lương 3 tháng gần nhất, và các giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn…”.

TS. Nguyễn Trí Hiếu thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP An Bình nhận định: “Thời điểm này các ngân hàng đang ứ đọng nguồn vốn. Giai đoạn cuối năm nhu cầu mua sắm của người dân cũng tăng cao do đó các ngân hàng đã nhanh chóng nắm bắt các nhu cầu đó để đưa ra nhiều gói cho vay mua nhà, mua xe nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng của người dân trong năm nay sẽ không lớn”. 

Có thực sự hấp dẫn?

Các chuyên gia cho rằng, thời điểm hiện nay khá phù hợp cho những người có nhu cầu mua nhà, nhiều dự án đã có mức giảm khá hấp dẫn, cùng với đó các ngân hàng cũng đang rộng cửa cho vay đối với lĩnh vực này. Tuy nhiên, những người phải vay vốn ngân hàng cần chú ý để có thể cân đối nguồn tài chính để trả nợ và chi tiêu.

TS. Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia đưa ra lời khuyên, lãi suất ngân hàng có thể tiếp tục được điều chỉnh giảm vì vậy với những ai có nhu cầu mua nhà có thể chờ lãi suất giảm thêm. “Thời hạn vay phải dài khoảng 10 - 15 năm trở lên và tổng số tiền trả  gốc và lãi hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập của gia đình”, TS. Nghĩa chỉ rõ. 

Một trong những vấn đề được người vay mua nhà quan tâm nhiều nhất là lãi suất, các chương trình ưu đãi từ phía ngân hàng thường chỉ áp dụng trong khoảng thời gian 3-6 tháng đầu tiên. Trong khi đó, các hợp đồng vay vốn mua nhà thường có thời hạn từ 10-25 năm nên quan tâm tới lãi suất thực vay và lãi suất điều chỉnh theo biến động của các ngân hàng.

Chị Đặng Thu Hương cho biết thêm: “Tham khảo tại một số ngân hàng, khi hỏi kỹ tôi mới biết sau khi hết thời gian ưu đãi thì mức lãi suất thả nổi được tính theo lãi suất huy động cộng với một khoản cố định khoảng 2-3%. Điều này khiến tôi không khỏi suy nghĩ bởi hiện nay đang trong giai đoạn khó khăn thì lãi suất huy động khá thấp, nhưng ai biết trong vài năm tới mức huy động có thể tăng đến đâu”. 

Ngoài lãi suất thì việc tính phí trả nợ trước hạn cũng là một vấn đề được khách hàng vay mua nhà khá quan tâm. Theo khảo sát thì mức phí này tại các ngân hàng áp dụng khá khác nhau từ 1% - 5% trên số tiền trả nợ trước hạn. Một số ngân hàng đã minh bạch lãi suất và phí trả nợ trước hạn để người vay yên tâm nhưng cũng có ngân hàng cố tình lờ đi khoản phí này và chỉ cung cấp khi khách hàng hỏi tới. 

Theo ANTĐ

Các tin cũ hơn