“Tôi là cán bộ nhà nước với đồng lương ít ỏi nhưng đã đang phải cùng gia đình khốn đốn vì trả lãi suất hơn 40 triệu đồng/tháng suốt 5 năm qua. Với số tiền lãi phải trả đó, tôi có thể mua 1 căn hộ rộng ở trung tâm. Cầu mong Bí thư Đinh La Thăng xử lý những sai phạm mang tính lừa đảo của chủ đầu tư để chúng tôi có nhà ở”.
Liệu dưới bàn tay của ông chủ Quốc Cường thì hàng loạt dự án lớn với quỹ đất khoảng 150ha sẽ đưa QCG trở lại vị trí "ông trùm" trong làng địa ốc như ngày nào?
Câu chuyện Thăng Long Xanh có phải là chủ đầu tư của khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thông hay không vẫn đang còn nhiều nghi vấn, tuy nhiên hai cái tên Thăng Long Xanh và Điền Viên Thôn đã từng là tâm điểm của dư luận trong suốt 4 năm qua.
Nhiều khách hàng cứ tưởng được vay gói 30.000 tỷ đồng là đã nắm chắc quyền lợi hưởng lãi suất ưu đãi nhưng có những sự cố phát sinh mà nhiều người không ngờ tới.
Gần đây, thông tin sốt đất tại khu vực sẽ thực hiện Cảng hàng không quốc tế Long Thành tràn ngập trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, thực tế cho thấy sau nhiều “cú sốc” ăn theo hạ tầng tại Đồng Nai cách đây mấy năm, nhiều nhà đầu tư đã thận trọng hơn.
Tự gắn mác căn hộ cao cấp dù dự án mọc trong hẻm sâu, chất lượng xây dựng, hoàn thiện kém… đó là tình trạng đã diễn ra nhiều nơi. Không thận trọng, khách hàng chính là người bị lừa vì tin vào quảng cáo mà thiếu kinh nghiệm kiểm chứng.
Đây là dự án trọng điểm kết nối Khu đô thị mới Nam thành phố và Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sẽ do một doanh nghiệp địa ốc đầu tư. Đổi lại, doanh nghiệp này sẽ được nhận nhiều lô đất bên trong khu đô thị Thủ Thiêm để phát triển các dự án BĐS.
Chọn vị trí, đo khoảng cách hợp lý; yêu cầu pháp lý hoàn chỉnh; chất lượng xây dựng được cam kết kèm chế độ bảo hành, bảo trì rõ ràng... là những bước thẩm định quan trọng trước khi bỏ tiền đầu tư nhà phố giá rẻ ngoại thành.
Ghi nhận tại các sàn BĐS, ngay trong quý 1/2016, nhóm khách hàng là người nước ngoài và Việt Kiều quan tâm, tìm hiểu nhà ở tăng mạnh. Tuy nhiên, thực tế giao dịch thành công từ khối này chưa được như kỳ vọng.
Trong các dự án BĐS mà công ty Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã và đang đầu tư, thì dự án Khu dân cư Phước Kiển được kỳ vọng là "con bò sữa" sẽ giúp mang về doanh thu trên 12.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp này. Tuy nhiên, kết thúc năm 2015, tức là sau hơn 7 năm triển khai dự án, lợi nhuận của Phước Kiển vẫn chưa thấy đâu trong khi tồn kho liên tục phình to.
Một doanh nghiệp vừa tung ra 20 căn nhà phố xây sẵn tại vùng ngoại ô phía Bắc TP.HCM, giá từ 1,2 đến 1,3 tỷ đồng một căn 100m2 ngay lập tức đã có khách nhanh tay mua một lúc 3 sản phẩm.
Có những dự án xây bệnh viện (BV) cứ mãi nằm trên giấy, chờ mãi chưa thấy ngày khởi công. Cũng có BV thì xây dở dang rồi bỏ hoang hết năm này sang năm khác.
Khi các “ông lớn” địa ốc đang mải miết với thị trường căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng thì Bitexco lại “án binh bất động”, nhưng đằng sau đó lại là một kế hoạch “khác người” của ông Vũ Quang Hội, chủ tịch Bitexco.
Đại diện NHNN cho biết, sau khi gói này hết hạn, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi đối với nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ.
Báo cáo tài chính của QCG cho thấy những con số “giật mình” về khoản vay nợ dài hạn lên tới 1.856 tỷ đồng và gần 100 tỷ đồng vay ngắn hạn ngân hàng. Thậm chí, bà Loan đã phải lấy cả cổ phiếu của mình trong công ty và 4 lô đất là tài sản riêng để “làm tin” tại các ngân hàng.
Mua căn nhà phố 65m2 trong hẻm rộng 2m tại quận Tân Bình (TP.HCM), bù thêm chi phí nâng cấp tổng cộng hơn một tỷ đồng nhưng đến khi rao bán, chị Khuê rất sốc vì khách chỉ trả 700-800 triệu đồng.
Đây là những dự án nhà ở khá hoành tráng phát triển cách đây 5, 7 năm trước, lúc thị trường BĐS đang ở thời hoàng kim. Đến nay hàng trăm dự án vẫn chìm trong tình trạng "đắp chiếu", không nhúc nhích.
Gíám đốc một tập đoàn phát triển bất động sản nhìn nhận, năm 2016 sẽ là năm áp lực với phân khúc bất động sản cao cấp hạng sang. Điều này khiến giới kinh doanh bất động sản phải không ngừng cải tiến sản phẩm, đem lại nhiều lợi ích hơn và đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của nhóm khách hàng tinh tế và đẳng cấp.
Cảnh hàng loạt dự án bỏ hoang, đặc biệt là những khu biệt thự “ma” không bóng người nằm san sát nhau vừa phản cảm, vừa gây lãng phí. Để ngăn chặn tình trạng này, mới đây, Bộ Xây dựng đưa ra Dự thảo thông tư xử phạt hành chính lên đến 300 triệu đồng nếu chủ đầu tư bàn giao nhà chưa hoàn thiện mặt ngoài.