Mặc dù các quy định đối với người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đã được nới lỏng, nhưng vẫn còn khá nhiều rào cản cần được tháo gỡ, nhằm thu hút một nguồn lực mới cho thị trường bất động sản.
Những du khách đặt chân đến Hà Nội có lẽ không ai là không ghé qua thăm nhà tù Hỏa Lò một lần. Được xây dựng từ năm 1896, nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp cho xây dựng nhằm giam giữ những người đấu tranh chống chế độ thực dân Pháp.
Công ty CP BIC Việt Nam, Chủ đầu tư dự án chung cư Rainbow Linh Đàm cho biết chung cư này có giá từ 17 triệu một m2 (gồm VAT). Khách hàng đặt mua dự án trong tháng 4 này sẽ được tặng iPhone 5 hoặc iPad.
Trong khi TS.Alan Phan cho rằng: Hãy để bất động sản rơi tự do - điều này sẽ làm giá nhà giảm thêm 30-50%, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lại khẳng định: Bất động sản TP.HCM không thể xuống được nữa!
Đây là nhận định được ông Richard Lee - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo Tổng quan thị trường BĐS Quý I/2013 diễn ra mới đây tại Hà Nội.
Asian Coast Development Ltd., (Canada, gọi tắt là ACDL), chủ đầu tư dự án khu phức hợp 4,2 tỷ USD Hồ Tràm Strip tuyên bố đã nhận được giấy phép đầu tư mới hôm 4/4. Nathan Lloyd, Giám đốc Điều hành ACDL gọi đây là "một ngày trọng đại" của dự án.
Với lý do sử dụng bếp gas gây hại cho sức khỏe và mất an toàn, chủ đầu tư một chung cư ở Hà Nội quyết định nâng nâng cấp hệ thống điện để người dân có thể dùng đun nấu.
Câu chuyện tưởng đã tạm lắng sau khi ông Alan Phan chấp nhận tranh luận với Hiệp hội BĐS Hà Nội thì mới đây nhất, chiều 5/4, ông chủ HAGL Đoàn Nguyên Đức, đồng thời cũng là một doanh nhân kinh doanh BĐS nổi tiếng lên tiếng phản kích với mũi nhọn là ông Alan Phan.
Mặc dù có giá hàng trăm triệu đồng một mét vuông nhưng khu vực Hồ Tây vẫn được giới nhà giàu ưa chuộng. Đây cũng là khu vực có giá nhà đất cao chót vót hiện nay ở Hà Nội.
Duy nhất trong ngày 15/4, Tòa nhà Charmvit (tổ hợp Grand Plaza) áp dụng giá bán cực sốc - giảm 40% so với giá ban đầu - cho các loại diện tích văn phòng.
“Một hôm bà Chủ tịch gọi điện cho chúng tôi và nói rằng, đang có cảm hứng mở thêm một khách sạn Hilton, và đó là tiền đề đầu tiên để chúng tôi ra mắt khách sạn thứ hai tại Hà Nội”, một đại diện của tập đoàn Hilton Worldwide cho biết khi nói về lý do thương hiệu Hilton Garden Inn lần đầu tiên có mặt tại Đông Nam Á.
Thực trạng hiện nay của BĐS là khó xác định được giá trị thực, do thị trường còn thiếu minh bạch. Nhiều chuyên gia kinh tế đã đặt ra câu hỏi: Có nên thẩm định giá BĐS hay không? Liệu công việc thẩm định giá có thể xác định đúng giá trị thực của BĐS? Và nếu có thì cần tiến hành như thế nào? Ông Nguyễn Tiến Thỏa - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thẩm định giá Việt Nam, trao đổi xung quanh vấn đề này.
Nhiều dự án khởi công trở lại, một số khác tự làm mới mình bằng cách tung ra các chính sách bán hàng lạ, giảm giá, hỗ trợ lãi suất nhằm đẩy hàng tồn kho.
Thay vì sáng sáng chỉ ngồi rít thuốc lào, chè chén chờ có khách gọi điện là lên đường thì nay, tại các vùng quê ven đô Hà Nội, số “cò” nhà đất phần lớn đã chuyển nghề, đi làm thuê, chạy chợ, chăn vịt.
Sáng 4/4, các cơ quan báo chí nhận được một thông cáo báo chí từ ACDL, chủ đầu tư dự án Hồ Tràm Strip, một thông cáo khiến bất kỳ ai được đọc đều có cảm giác đó là một văn bản khá “lấp lửng”.
"Ông Alan Phan không hiểu gì về BĐS Việt Nam, thậm chí là người thiếu văn hóa khi đưa ra những lời lẽ khiếm nhã chê bai các doanh nghiệp BĐS Việt Nam."
Lotte đã chính thức tiếp quản khách sạn 5 sao Lotte Legend Hotel Sai Gon tại TP.HCM. Đây là khách sạn thứ 2 mà tập đoàn này đầu tư sau sự thành công của Lotte Hotel Moscow ở Nga.
Trong quý I/2013, TP.HCM ghi nhận một số vụ chuyển nhượng cao ốc ngay khu trung tâm quận 1 với tổng giá trị ước tính hơn 600 triệu USD, theo công bố của CBRE.
Diễn ra tại Nha Trang trong các ngày 5-6/4, Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2013 trở thành nơi chia sẻ các khúc mắc, âu lo của giới chuyên gia về khủng hoảng thị trường bất động sản, với nhiều ý kiến lo ngại Việt Nam sẽ rơi vào “thập kỷ mất mát” như nền kinh tế Nhật Bản thời kỳ 1980-1990.