Sóc Trăng: Ông chủ tịch thích đi nước ngoài

Thứ sáu, 11/01/2013, 00:03
Ngoài việc giải cứu sà lan cho cát tặc, buộc người dân phải chịu lệ phí cao gấp 18 lần thay vì chứng thực ở UBND xã phường; cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp trên đất Chùa Dơi - một di tích văn hoá lịch sử cấp quốc gia..., ông Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - còn có một sở thích là đi nước ngoài.
Sóc Trăng, đi nước ngoài
Khu dân cư Trần Hưng Đạo do Công ty 586 làm chủ đầu tư

Năm 2012, khi kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu lãnh đạo địa phương hạn chế việc đi công tác nước ngoài, thực hiện tiết kiệm.

So với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Sóc Trăng là một trong những địa phương nghèo nhưng ông chủ tịch tỉnh lại đi nước ngoài như... đi chợ!

Nhận được giấy mời hay chuyến học hỏi kinh nghiệm nào, ông không quên chỉ đạo cán bộ văn phòng ghi tên ông, “xí phần” với cán bộ chuyên ngành khiến nhiều người tiếc hùi hụi bởi không có cơ hội học hỏi.

Từ tháng 2 đến tháng 8/2012, ông này có đến sáu chuyến “công du” như thế. Có bận ông vừa đi công tác nước ngoài về, chưa giải quyết xong việc cơ quan lại đi tiếp.

Cụ thể, ngày 12/3/2012 ông vừa kết thúc chuyến đi năm ngày được hai hôm, lại ghi tên vào danh sách đi tiếp.

Theo một số cán bộ hưu trí tỉnh Sóc Trăng, việc điều hành của ông Hiếu có biểu hiện “lạ”: hầu hết lịch làm việc của chủ tịch liên quan đến doanh nghiệp, công ty thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh, do đó hàng loạt sự kiện liên quan đến đời sống dân sinh, ông đều cử cấp dưới tham gia.

Ngày 28/12/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Trung Hiếu ký văn bản số 1911 về việc đồng ý cho Công ty cổ phần 586 Sóc Trăng (gọi tắt là Công ty 586) chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu C cho các cá nhân, tổ chức.

Trước đó, ngày 24/10/2012 ông Phan Quốc Bảo - Giám đốc Công ty 586 - có công văn phản ánh lãnh đạo UBND tỉnh, cụ thể là ông Nguyễn Trung Hiếu, có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Theo đó, công ty được UBND tỉnh Sóc Trăng giao làm chủ đầu tư Khu nhà ở Trần Hưng Đạo (gồm khu A, khu C và khu D thuộc phường 2, TP.Sóc Trăng). Toàn bộ phần đất trên được tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)

Khi phân nền bán, nhận được điện thoại của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng hỏi mua nền, phía công ty đã ưu tiên chọn vị trí tốt bán cho hai nền hơn 100m2 với giá ưu đãi: trên 400 triệu đồng. Thế nhưng ông Hiếu vẫn chưa vừa lòng.

Công ty 586 làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng theo đúng hợp đồng đã ký. Ngày 2/3/2011, công ty có tờ trình gởi UBND tỉnh xin phép được chuyển nhượng một phần diện tích đất tại khu C cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Nhưng ngày 19/4/2011, UBND tỉnh có công văn chỉ chấp thuận cho Công ty 586 chuyển nhượng đất tại khu C cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng công trình thương mại, dịch vụ.

Không đồng ý với quyết định lạ đời này bởi đất ở được chuyển quyền sử dụng sang đất thương mại nên Công ty 586 nhiều lần khiếu nại. Thế nhưng đã gần một năm trôi qua, địa phương vẫn thoái thác trách nhiệm.

Bên cạnh đó, nhiều hộ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất với công ty ba năm vẫn chưa có GCNQSDĐ đã gởi đơn khiếu nại.

Ngày 25/4/2012, UBND tỉnh có công văn theo chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Trung Hiếu giao Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng và UBND TP.Sóc Trăng xem xét đề nghị của Công ty 586.

Ngày 4/6/2012, Sở Tài nguyên - Môi trường có công văn gởi UBND tỉnh. Theo đó, sở tổ chức họp liên ngành và đề xuất với lãnh đạo tỉnh chấp thuận yêu cầu của Công ty 586 đồng thời kiến nghị UBND tỉnh thay đổi công văn trước đó. Tuy nhiên, đề xuất của các cơ quan chức năng không được xem xét.

Trong đơn, ông Bảo cho rằng trong khi hàng chục hộ dân ở khu đất trên không được xem xét cấp GCNQSDĐ thì ông Hiếu và em gái lại được cấp GCNQSDĐ ngày 5/8/2011.

Trước những đơn thư khiếu nại, PV Báo CATP liên hệ với ông Nguyễn Trung Hiếu để làm việc nhưng ông từ chối vì bận họp. Ngày 26/12/2012, ông này tổ chức gấp cuộc họp liên ngành để đối phó với dư luận bằng cách thu hồi những công văn trước đó và giải quyết đề nghị của Công ty 586 sau tám tháng chây ỳ. Đây là lần thứ hai ông Hiếu thu hồi các văn bản trái quy định pháp luật.

Theo Congan

Các tin cũ hơn