Mỹ kêu gọi đối thoại, hoan nghênh sự kiềm chế ở Thái Lan

Thứ ba, 14/01/2014, 11:20
Mỹ hôm 13/1 đã kêu gọi đồng minh Thái Lan tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc xung đột chính trị trong nước và hoan nghênh sự kiềm chế của chính phủ.

Mỹ hôm 13/1 đã kêu gọi đồng minh Thái Lan tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc xung đột chính trị trong nước và hoan nghênh sự kiềm chế của chính phủ Bangkok cho đến nay trong khi đối mặt với các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Một giao lộ chính ở Bangkok bị những người biểu tình chiếm đóng hôm 13/1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cũng cho biết, Mỹ đang làm việc với cả hai bên trong cuộc xung đột ở Thái Lan để "khuyến khích đối thoại và một quá trình chuyển đổi dân chủ hòa bình".

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã chiếm đóng thủ đô Bangkok hôm 13/1 nhằm gây sức ép buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

Cho đến nay, chính phủ Bangkok vẫn kiềm chế trong việc sử dụng bạo lực để trấn áp những người biểu tình đang chiếm các giao lộ chính ở đất nước này khiến hoạt động của thủ đô, chính phủ bị đình trệ.

Bà Thủ tướng Yingluck đã có những nhượng bộ với người biểu tình như tuyên bố giải thể Quốc hội, tiến hành tổng tuyển cử mới, nhưng kiên quyết không từ chức theo yêu cầu của phe đối lập với lý do vi hiến.

Thái Lan là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ ở châu Á từ năm 1833. Nhưng các nỗ lực để hỗ trợ giải quyết sự phân cực trong giới chính trị Thái Lan được Washington thể hiện nhiều chiều khác nhau.

Theo GDVN

Các tin cũ hơn