Hà Nội theo dõi “tặng quà Tết sếp”

Thứ ba, 14/01/2014, 11:35
“Cứ đến ngày lễ Tết, xung quanh các cơ quan có nhiều xe cộ nườm nượp xếp hàng chờ gặp người có chức có quyền".

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký văn bản yêu cầu giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành, các đơn vị trực thuộc TP; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã nắm tình hình và báo cáo việc tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Công văn nêu rõ, ngày 6/1/2014, Thanh tra Chính phủ có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc nắm tình hình và báo cáo việc tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Để thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND Thành phố yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, các đơn vị trực thuộc Thành phố và chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã theo dõi, nắm tình hình và báo cáo những trường hợp sử dụng tài sản công không đúng quy định, lãng phí, việc tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 tại đơn vị.

Phó Chủ tịch đề nghị gửi báo cáo về Thanh tra Thành phố trước ngày 7/2/2014.

Ha Noi

Hà Nội yêu cầu theo dõi, nắm tình hình và báo cáo việc tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán (Ảnh minh họa)

Hà Nội giao Thanh tra Thành phố tổng hợp báo cáo những trường hợp sử dụng tài sản công không đúng quy định, lãng phí, việc tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 của thành phố Hà Nội báo cáo Thanh tra Chính phủ và UBND Thành phố trước ngày 10/2/2014.

Trước đó, ngày 31/12/2013, Ban Bí thư có chỉ thị yêu cầu thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng và Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014. Trong đó, nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên; không được sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động trong dịp Tết trái quy định.

Trao đổi với PV, ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, đây là yêu cầu “hợp tình hợp lý”.

Theo ông, truyền thống văn hóa tốt đẹp “tặng quà ngày Tết” đang bị biến thành vấn nạn tiêu cực.

Ông nói: “Cứ đến ngày lễ Tết, xung quanh các cơ quan có nhiều xe cộ nườm nượp xếp hàng chờ gặp người có chức có quyền. Có người đi để cầu chức cầu quyền, có người không cần cầu gì nhưng vẫn phải đi “quà Tết sếp” vì muốn yên ổn làm việc”.

“Cùng một cơ quan, đồng chí với nhau mà cứ quỵ lụy, ngày lễ, Tết phải chạy tất tả chạy đi biếu xén... còn gì là cuộc sống nữa. Do vậy, tạm thời cấm tặng quà là đúng”.

Ông Vũ Quốc Hùng, cũng hy vọng, sau Tết này các cơ quan chức năng sẽ làm sơ kết xem tình hình thực hiện như thế nào. Sau đó thông báo rộng rãi kết quả đến nhân dân. Ông Hùng nhấn mạnh “các phương tiện thông tin đại chúng nêu tên những ai không chấp hành”.

Theo Khampha

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích