Thiết bị phát hiện thuốc nổ trên người 'góa phụ áo đen'

Thứ ba, 14/01/2014, 11:41
Với mức đầu tư 39 triệu rúp, Bộ Nội vụ Nga quyết định đặt hàng các nhà khoa học trong nước chế tạo một loại thiết bị mới có khả năng phát hiện thuốc nổ sát thương giấu trên người những kẻ khủng bố đánh bom liều chết. 

Hiệu quả của thiết bị này không dưới 98% và phát hiện được thuốc nổ ở khoảng cách 10m. Dự kiến thời gian khởi động thiết bị không quá 5 phút, thời gian phát tín hiệu báo động không quá nửa giây.

Thiết bị còn được trang bị bộ chỉ báo ánh sáng khi phát hiện thuốc nổ gây sát thương, với nguyên tắc hoạt động dựa trên phương pháp định vị vô tuyến không tuyến tính 2 dải tần.

khung bo

Theo Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Nga Igor Kukushin, làm việc tại Viện vật lý chất rắn, đây là nhiệm vụ phức tạp nhưng khả thi. Hiện nay đã có thiết bị tương tự, nhưng cần cải tiến một vài chi tiết.

Nếu những” quả bom sống” không có sự đề phòng thì có thể phát hiện hỗn hợp không khí liều lượng rất nhỏ trong không khí ở khoảng cách 10m, nhưng nếu che thuốc nổ bằng một lớp nước hay túi nilon thì khó phát hiện, do nước đồng nhất về chất với cơ thể người.

Nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, cần một tổ hợp các phương pháp vật lý-tâm lý…, mỗi phương pháp chỉ cần bảo đảm hiệu quả trên 30% là được.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích