Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi ngô: - 200g gạo nếp - 100g đậu xanh cà không vỏ - 100g dừa vắt nước - 4 bắp ngô non, ngô càng non thì càng ngon - 100g hành tím - Ít lạc rang - Muối, đường |
Gạo nếp vo rồi ngâm nước khoảng nửa giờ. |
Ngô dùng dao bào hoặc thái nhỏ. Dừa vắt lấy lượng nước vừa đủ để nấu xôi. |
Cho nếp vào nồi, chế nước cốt dừa xâm xấp giống nấu cơm rồi thêm chút muối đảo đều. |
Sau đó trút toàn bộ ngô non bào lên trên mặt nếp và không khuấy lên. |
Bật nồi, khi thấy nồi cơm chuyển sang chế độ chờ 10 phút xôi chín thì mở nắp, trộn đều nếp và ngô với nhau, sau đó đậy nắp chờ xôi chín. |
Hành tím sau khi bóc vỏ phải được bào mỏng với cùng một độ dày sau đó tiến hành phi hành, để riêng. |
Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi cùng chút muối, đổ nước ngang mặt đậu, chờ đậu sôi hớt bỏ bọt, đậy nắp thật kín, hạ lửa thật nhỏ đến khi đậu cạn nước hẳn thì tắt bếp. |
Lấy muỗng tán nhuyễn rồi nắm đậu lại. |
Lấy xôi ra đĩa, dùng dao gọt mỏng đậu rải trên mặt xôi, rải thật nhiều hành phi. Nếu muốn ăn xôi ngô theo kiểu miền Nam bạn thêm ít đường và rắc lạc rang thêm nhé! |