Ông Trump có thể sẽ truy tố bà Clinton vì tham gia kiểm lại phiếu

Thứ hai, 28/11/2016, 11:24
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc ứng viên Dân chủ Hillary Clinton có ý định tham gia kiểm lại phiếu ở các bang quan trọng. Trong khi đó, đại diện của ông Trump cảnh báo, ông có thể rút lại lời hứa không tìm cách truy tố cựu Ngoại trưởng về bê bối sử dụng email.

Bà Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trả lời phỏng vấn đài ABC News hôm qua 27/11, bà Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump cảnh báo, nếu nhóm của bà Clinton tham gia thúc đẩy quá trình kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin, Tổng thống đắc cử có thể sẽ nghĩ lại về cam kết của ông là không tìm cách truy tố bà Clinton về việc sử dụng email cá nhân thời làm ngoại trưởng.

Trong khi đó, ông Reince Priebus, người được bổ nhiệm làm chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông Trump, cho biết mặc dù Tổng thống đắc cử hiện giờ không "tìm cách để truy tố bà Clinton", nhưng ông ấy có thể sẽ "muốn nghe" khi có thêm phát hiện mới nào khác chống lại bà trong các cuộc điều tra thời gian tới.

Bình luận trên được đưa ra sau khi cố vấn pháp lý của bà Clinton, ông Marc Elias, cho biết đội ngũ của bà Clinton sẽ tham gia vào hoạt động kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin. Theo đó, đội ngũ của bà Clinton sẽ cử đại diện giám sát hoạt động kiểm phiếu, cử luật sư đại diện tại tòa án nếu cần thiết. Ngoài ra, nếu ứng viên Đảng Xanh Jill Stein khiếu nại thành công ở Pennsylvania và Michigan, chiến dịch của bà Clinton cũng sẽ hỗ trợ tương tự.

Tuần trước, chính bà Conway từng nói rằng, ông Trump tuyên bố sẽ không truy tố bà Clinton vì bê bối sử dụng máy chủ cá nhân trao đổi email công vụ khi còn đương chức Ngoại trưởng. Tuyên bố cho thấy sự thay đổi trong quan điểm của ông Trump - người từng nhiều lần tuyên bố sẽ điều tra, truy tố và thậm chí “bỏ tù” bà Clinton nếu đắc cử.

Trong bối cảnh các ứng viên đảng khác kêu gọi kiểm lại phiếu bầu Tổng thống, chiến dịch tranh cử của ông Trump được cho là sẽ tìm cách ngăn chặn, trong đó không loại trừ việc khiếu nại ra tòa án ở Wisconsin hay Pennsylvania. Hiện đại diện của ông chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến vấn đề trên.

Giới chức bang Wisconsin dự kiến sẽ nhóm họp hôm nay để quyết định thời gian kiểm phiếu cụ thể, dự kiến hoạt động kiểm lại phiếu bắt đầu từ ngày 1/12 và sẽ hoàn tất trước 13/12. Hai quan chức phụ trách bầu cử tại Wisconsin chia sẻ: "Để hoàn tất kiểm lại gần 3 triệu phiếu trong vòng chưa đầy 2 tuần là cả một thách thức lớn". Trong khi đó, tại bang Pennsyvania, ứng viên Tổng thống Đảng Xanh Jill Stein cũng nỗ lực để có thể khiếu nại kết quả thành công.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn