Trung Quốc ngăn Mỹ trừng phạt Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc

Thứ bảy, 03/03/2018, 08:35
Trung Quốc đã trì hoãn yêu cầu của Mỹ liệt các tàu và công ty liên quan tới Triều Tiên vào danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Lễ duyệt binh của Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà ngoại giao cho biết từ cách đây một tuần, Mỹ đã đệ trình kiến nghị lên Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, yêu cầu liệt 33 tàu thuyền, 27 công ty vận tải biển và một công dân Đài Loan vào danh sách trừng phạt vì bị nghi ngờ có các hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên. Washington cho rằng động thái này nhằm “cắt đứt các hoạt động buôn lậu trên biển trái phép của Triều Tiên”, vốn cho phép Bình Nhưỡng có thể “mua dầu và bán than” với nước ngoài.

Tuy nhiên nỗ lực trừng phạt của Mỹ đã vấp phải rào cản từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã trì hoãn đề xuất của Washington tại Liên Hợp Quốc, song không nêu lý do cụ thể. Thông thường các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể trì hoãn một đề xuất nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin. Tuy nhiên, việc trì hoãn này cũng có thể dẫn tới việc đình chỉ vĩnh viễn đề xuất đó. Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng bảo an hoạt động trên cơ sở nhất trí giữa các thành viên, do vậy đề xuất của Mỹ chưa được đưa ra để bỏ phiếu thông qua nếu Trung Quốc tiếp tục trì hoãn.

Nếu đề xuất của Mỹ được thông qua, 33 tàu thuyền, trong đó 19 chiếc là tàu của Triều Tiên, sẽ bị cấm cập cảng toàn cầu, trong khi các nước khác được yêu cầu xóa hồ sơ đăng ký của 14 tàu còn lại. 27 công ty và một cá nhân nằm trong đề xuất trừng phạt của Mỹ cũng sẽ bị đóng băng tài sản.

Đề xuất trừng phạt của Mỹ tại Liên Hợp Quốc được đưa ra cùng thời điểm với các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào Triều Tiên. Đây được xem là gói trừng phạt mạnh nhất từ trước đến nay của Washington đối với Bình Nhưỡng, nhằm gây sức ép buộc chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải từ bỏ các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Từ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nhiều nghị quyết trừng phạt nhằm cắt nguồn thu tài chính của Triều Tiên. Bình Nhưỡng bị nghi ngờ sử dụng các nguồn thu này để phát triển vũ khí.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn