Có thể mất 4 ngày để giải cứu 9 người còn lại của đội bóng Thái Lan

Thứ hai, 09/07/2018, 10:09
Mưa lớn dài ngày bắt đầu có thể khiến công tác cứu hộ 9 thành viên còn lại của đội bóng thiếu niên Thái Lan phức tạp và kéo dài hơn so với cuộc giải cứu 4 thành viên đầu tiên.

Chiến dịch giải cứu đội bóng có thể mất nhiều ngày.

Có thể mất 4 ngày để giải cứu các thành viên còn lại

Lực lượng cứu hộ hôm qua đã giải cứu thành công 4 cầu thủ trong đội bóng nhí "Lợn hoang" của Thái Lan sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước. Chiến dịch kết thúc thành công sau 11 giờ kể từ khi các thợ lặn bắt đầu tiến vào trong hang lúc 10h sáng 8/7 để đưa nhóm đầu tiên ra ngoài.

Chiến dịch phải tạm ngừng vào khoảng 21h hôm qua do lực lượng cứu hộ phải tiếp tế thêm bình dưỡng khí vào trong hang để phục vụ giai đoạn giải cứu tiếp theo. Giới chức chỉ đạo chiến dịch cứu hộ cho biết, chiến dịch sẽ tạm ngừng 10-20 giờ tùy vào điều kiện cụ thể. Theo một số nguồn tin, chiến dịch cứu hộ có thể nối lại vào 8h sáng nay.

Cuộc giải cứu 4 cầu thủ đầu tiên diễn ra nhanh hơn dự kiến do mực nước trong hang xuống thấp, các thợ lặn và cầu thủ chỉ cần lặn khoảng 1km trong đoạn hang ngập nước, trong khi các đoạn hang còn lại đã có thể đi bộ được.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, chiến dịch cứu hộ 9 thành viên còn lại có thể mất tới 4 ngày.

Sở dĩ chiến dịch giải cứu giai đoạn hai sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn là bởi ở khu vực Chiang Rai trời đã bắt đầu mưa lớn và có thể kéo dài. “Trong vài ngày tới sẽ tiếp tục là một cuộc chiến chạy đua với thời gian và nước”, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết.

Sức khỏe của cầu thủ yếu nhất đã ổn định

Báo Nation dẫn lời chuyên gia y tế Australia Richard Harris, người tham gia chiến dịch cứu hộ, cho biết hiện tại sức khỏe của cầu thủ yếu nhất của đội bóng Lợn hoang sau khi được đưa ra ngoài đã ổn định. Trước đó, truyền thông Thái Lan cho biết, sức khỏe một trong 4 cầu thủ đầu tiên được đưa ra ngoài đáng lo ngại, do vậy phải được các bác sĩ theo dõi sát sao.

Các cầu thủ yếu nhất được đưa ra trước. (Ảnh: Reuters)

Các cầu thủ sẽ chưa được gặp gia đình trong vòng 1-2 ngày

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Jessada Chokedamrongsook cho biết, sau khi được đưa ra khỏi hang, các cầu thủ sẽ được chuyển tới bệnh viện Chiang Rai và chăm sóc trong phòng cách ly của bệnh viện khoảng 1-2 ngày trước khi tiếp tục được các chuyên gia y tế theo dõi sức khỏe trong khoảng 5-7 ngày. Như vậy, sau khi được đưa ra khỏi hang, các em có thể sẽ chưa thể gặp người thân sau ít nhất 1-2 ngày cách ly.

Tỷ phú Elon Musk đưa tàu ngầm tới Thái Lan

Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk cho biết trên Twitter tối 8/7 rằng, tập đoàn của ông đã gửi một tàu ngầm mini tới Thái Lan để hỗ trợ giải cứu đội bóng. Tàu ngầm dự kiến sẽ đến Thái Lan trong vòng 17 giờ. "Hy vọng nó sẽ có ích. Nếu không sẽ có ích trong tương lai", tỷ phú Musk viết.

12 cầu thủ trong độ tuổi 11-16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi đã mắc kẹt trong hang Tham Luang từ này 23/6 do nước lũ.

Đội cứu hộ đã tìm thấy đội bóng ở vị trí cách cửa hang gần 5km hôm 2/7 tuy nhiên phải chờ đến 8/7 chiến dịch đưa các cầu thủ ra khỏi hang mới bắt đầu khi có đủ các yếu tố thuận lợi như thể lực của các em phục hồi, nước trong hang rút dần, trời khô ráo.

Hiện 4 cầu thủ được đưa ra ngoài đã được chuyển tới bệnh viện Chiang Rai để theo dõi tình hình sức khỏe. Giới chuyên gia lo ngại, các em có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cũng như tinh thần sau một thời gian dài trong hang ẩm ướt, không có ánh sáng.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích