Thái Lan chuẩn bị phương án đề phòng cuộc giải cứu đội bóng nhí bất thành

Thứ hai, 09/07/2018, 10:14
Một đường ống bơm hơi lớn sẽ được triển khai trong trường hợp kế hoạch giải cứu đội bóng nhí của các thợ lặn gặp bất trắc. 

Lực lượng cứu hộ thử nghiệm đường ống cho phương án giải cứu phòng bị gần hang Tham Luang. Ảnh: Independent

Dưới chân núi Doi Nang Non, nơi dẫn tới hang động Tham Luang, ông Pairojana Toontong đang tiến hành hàng loạt thử nghiệm với một đường ống vải bố nylon bơm đầy hơi, nhằm xác định độ bền của nó khi va chạm với các cạnh hang sắc nhọn, lởm chởm đá, uốn lượn bên trong hang.

"Chúng tôi có kế hoạch C hoặc D", Independent dẫn lời con gái ông, Sthpanik nói. "Chúng tôi hy vọng rằng sẽ không phải triển khai kế hoạch của mình. Tuy nhiên nếu trường hợp này xảy ra, chúng tôi phải đảm bảo sẵn sàng".

Sau 15 ngày bị mắc kẹt trong điều kiện đầy nguy hiểm với rất ít thực phẩm, không ánh sáng tự nhiên và lượng oxy sắp cạn kiệt, 4 người đầu tiên trong số 13 thành viên của đội bóng nhí Lợn Hoang hôm qua đã được các thợ lặn đưa ra ngoài. 9 người còn lại phải tiếp tục chờ đợi đợt giải cứu tiếp theo sau khi Thái Lan đảm bảo tất cả các điều kiện phù hợp.

Tuy nhiên, mùa mưa dự kiến bắt đầu trong vài ngày tới có thể phá hủy kế hoạch này. Trong trường hợp đó, đường ống của ông Pairojana sẽ được gấp lại và kéo vào hang, sau đó dùng một chiếc quạt lớn để thổi phồng lên tại cửa hang. Ở đầu bên kia, các nhân viên cứu hộ sẽ bịt chặt miệng ống để nó phồng lên với đường kính tối đa 70cm.

Ông Pairojana Toontong nói chuyện điện thoại tại hiện trường gần hang Tham Luang. Ảnh: Independent

Chiều qua, đường ống này đã được đưa vào một con kênh chứa nước được bơm ra từ trong hang và chạy xuyên qua các cống thoát nước mưa, các đoạn đường uốn cong mô phỏng gần nhất địa hình gồ ghề bên trong hang.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm bò qua đường ống, Sthpanik cho hay việc có triển khai công cụ cứu hộ này hay không sẽ phụ thuộc vào các thợ lặn.

"Họ đã bắt tay vào nhiệm vụ của mình hôm nay", cô nói. "Nhưng họ yêu cầu chúng tôi sẵn sàng và tiếp tục thử nghiệm đường ống phòng khi kế hoạch A và B không thành công".

Nhiệm vụ giải cứu các thành viên còn lại của đội bóng nhí dự kiến diễn ra vào sáng nay, khoảng 10 giờ sau cuộc giải cứu đầu tiên.

"Công việc của chúng tôi vẫn chưa hoàn thành. Chúng tôi sẽ phải thực hiện nhiệm vụ tiếp theo thành công như đã làm hôm nay. Những đứa trẻ còn lại vẫn ở đó", ông Narongsak Osatanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai, chỉ huy chiến dịch cứu hộ, cho biết trong cuộc họp báo đêm qua.

Theo VNE

Các tin cũ hơn