Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu hủy họp để đối phó bão Sơn Tinh

Thứ tư, 18/07/2018, 12:04
Chủ tịch Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã yêu cầu hoãn tất cả các cuộc họp để tập trung chỉ đạo triển khai ứng phó với cơn bão số 3 (bão Sơn Tinh) đang chuẩn bị đổ bộ vào đất liền chiều tối nay 18-7.

Theo ghi nhận của PV, trong sáng nay 18-7, tại Thanh Hóa đang có mưa trên diện rộng. Do mưa liên tục nhiều ngày qua khiến mực nước một số con sông lớn như sông Mã, sông Chu, sông Bưởi… đang lên cao, cộng với triều cường khiến cho nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này như các huyện Nông Cống, Tĩnh Gia, Quảng Xương… xuất hiện ngập úng cục bộ, khiến nhiều diện tích lúa mới gieo cấy chìm sâu trong nước.

Mưa lớn nhiều ngày qua tại Thanh Hóa khiến nhiều diện tích lúa mới cấy trên địa bàn chìm trong nước

Do diễn biến khó lường của cơn bão số 3 (tên quốc tế bão Sơn Tinh) nên chiều ngày 17-7, UBND tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập cuộc họp khẩn để triển khai các phương án phòng tránh thiệt hại tình hình mưa lũ sau áp thấp nhiệt đới và chủ động ứng phó với cơn bão số 3 đang tiến nhanh vào đất liền, nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Thanh Hóa. Hiện địa phương này đang có 7.457 phương tiện nghề cá với 27.901 lao động, tất cả các phương tiện và người lao động đã được đưa vào nơi trú ẩn an toàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, tính từ đêm 13 đến hết ngày 17-7, hầu hết các khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến từ 100 đến 386mm, một số nơi có lượng mưa lớn như: Tĩnh Gia 386,1mm, Triệu Sơn 285,9mm, Như Xuân 272,8mm…

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng (giữa) trong một lần thị sát công tác phòng chống lũ lụt tại địa phương

Mưa lớn trên diện rộng đã làm gần 6.100 ha lúa bị ngập, tập trung ở các huyện: Nông Cống, Tĩnh Gia, Đông Sơn, Triệu Sơn, Hoằng Hóa; gần 900ha hoa màu, 102ha nuôi trồng thủy sản tại huyện Tĩnh Gia và TP.Sầm Sơn bị ngập.

Ngoài ra, mưa lớn cũng làm cho 465 hộ dân, 16 điểm dân cư bị ngập, 1 ngôi nhà bị đổ sập. Nhiều tuyến đường giao thông lớn như Quốc lộ 15C, Quốc lộ 217, đường tỉnh 114 (từ Cầu Thiều đi Thượng Ninh), đường tỉnh 512D (từ thị trấn Mường Lát đi xã Mường Lý) bị sạt ta-luy ở nhiều điểm…

Đồng ruộng, vườn cây của người dân huyện Nông Cống bị ngập lụt
Một đập tràn qua sông Cửa Dụ bị ngập chìm trong nước khiến xã Luận Khê (huyện Thường Xuân) bị cô lập hoàn toàn

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã yêu cầu thực hiện cấm biển, quản lý chặt chẽ đối với các tàu du lịch, tàu vận tải; neo đậu tàu thuyền, gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản; kiên quyết không để người dân ở lại trên các tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ. Đồng thời, rà soát, triển khai phương án sơ tán người tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở đất, nguy cơ xảy ra lũ quét đến nơi an toàn; sẵn sàng thực hiện sơ tán, di dời dân cư tại các khu vực ven biển khi có lệnh…

Vị chủ tịch này cũng yêu cầu hoãn tất cả các cuộc họp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai ứng phó bão số 3. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Nông dân huyện Hà Trung đang thu hoạch lúa chạy mưa bão

Còn tại tỉnh Nam Định, từ 5 giờ sáng ngày 18-7, Nam Định đã thực hiện cấm biển, không cho ngư dân ra khơi; đồng thời kêu gọi, sơ tán người lao động canh coi tại các chòi canh ngao vào bờ xong trước 12 giờ ngày 18-7.

Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, cũng đã yêu cầu các địa phương, sở, ngành hoãn tất cả các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để tập trung chỉ đạo triển khai ứng phó với cơn bão Sơn Tinh.

Nam Định có trên 2.100 tàu thuyền với hơn 5.720 lao động. Tính đến sáng 18-7, đã có 2.021 phương tiện với 5.390 ngư dân vào nơi tránh trú bão an toàn. Ở khu vực ven biển Nam Định có hơn 1.000 lều, chòi nuôi ngao với trên 1.300 ngư dân, tất cả mọi người đã nhận được thông tin về cơn bão để chủ động vào bờ.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích