Khashoggi nghe điện của Thái tử Ả Rập Saudi trước khi bị ám sát?

Thứ ba, 23/10/2018, 12:56
Thái tử Mohammad bin Salman được cho là đã gọi điện cho Jamal Khashoggi và cố gắng thuyết phục nhà báo này trở lại Riyadh, chỉ vài phút trước khi ông Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul.

Thái tử Mohammad bin Salman (trái) và nhà báo Jamal Khashoggi (phải). Ảnh: Reuters

Theo tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ, Thái tử bin Salman đã gọi điện cho Jamal Khashoggi ngay sau khi nhà báo này bị khống chế trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10.

Trong cuộc điện thoại ngắn ngủi, Thái tử bin Salman được cho là “đã cố thuyết phục Khashoggi trở về quê hương Ả Rập Saudi”, nhưng Khashoggi thẳng thừng từ chối vì sợ rằng mình sẽ bị sát hại khi đặt chân trở lại Riyadh.

Kết thúc cuộc điện thoại, “Khashoggi lập tức bị sát hại”, tờ Yeni Safak viết.

Chính quyền Ả Rập Saudi hôm 20/10 thừa nhận ông Khashoggi “tử vong sau một cuộc ẩu đả” trong lãnh sự quán, và 18 nghi phạm liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi – ông Adel al-Jubeir nhấn mạnh Thái tử Ả Rập Saudi – Mohammad bin Salman “không biết gì” về việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Hãng tin SPA của Ả Rập Saudi hôm qua, 22/10, đưa tin Nhà vua Salman bin Abdulaziz Al Saud và Thái tử Mohammad Bin Salman đã gửi lời chia buồn với gia đình nhà báo Jamal Khashoggi về sự ra đi đột ngột của ông này.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Sau đó, Khashoggi biến mất một cách bí ẩn suốt nhiều ngày, khiến chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông có thể đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật về cái chết của Khashoggi vào hôm nay, 23/10.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn