Canada xác nhận đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại nhà báo Ả rập

Thứ ba, 13/11/2018, 08:50
Giới chức tình báo Canada đã nghe đoạn ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12/11 xác nhận.

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cuối tuần qua cho biết, giới điều tra nước này đã cung cấp đoạn ghi âm nói trên cho phía chính phủ Mỹ, Anh, Pháp, Đức. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đó tuyên bố nắm các bằng chứng chứng minh nhà báo Khashoggi bị sát hại, trong đó có đoạn ghi âm được cho là ghi lại diễn biến sự việc xảy ra bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul.

Khi được hỏi trong chuyến thăm tới Paris rằng liệu giới tình báo Canada đã được nghe đoạn ghi âm này hay chưa, Thủ tướng Canada Trudeau xác nhận: "Các cơ quan tình báo Canada đã phối hợp chặt chẽ với giới tình báo Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này và phía Canada đã được chia sẻ thông tin đầy đủ".

Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau cho biết, bản thân ông chưa trực tiếp nghe đoạn ghi âm. Ông cho biết thêm, ông đã trao đổi về vấn đề này với Tổng thống Erdogan tại Paris cuối tuần qua.

Canada là một trong 5 thành viên của liên minh chia sẻ thông tin tình báo cùng với Mỹ, Anh, Australia và New Zealand.

Nhà báo Jamal Khashoggi, khoảng 60 tuổi, là một nhân vật bất đồng chính kiến với chính phủ Ả rập Xê út. Ông sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 và là cây viết bình luận của Washington Post.

Ông mất tích hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, nhà báo này đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út và thi thể được bí mật chuyển ra ngoài.

Hai tuần sau khi ông Khashoggi mất tích, giới chức Ả rập Xê út xác nhận, nhà báo này đã tử vong trong một cuộc xô xát bên trong lãnh sự quán. Tuy nhiên, công tố viên Ả rập Xê út sau đó nói rằng, nhà báo Khashoggi bị sát hại trong một âm mưu được lên kế hoạch từ trước.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích