'Tổng thống tự phong' Venezuela nói sẽ 'ân xá' cho Maduro nếu ông từ chức

Thứ sáu, 25/01/2019, 17:14
Juan Guaido khẳng định quyết tâm lật đổ chính quyền Maduro, nhưng hy vọng tìm ra con đường hòa bình để giải quyết vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido phát biểu trước đám đông biểu tình chống lại Tổng thống Maduro hôm 23/1. Ảnh: AFP.

"Những người sẵn sàng tuân theo Hiến pháp để thiết lập lại trật tự dân chủ đều được đảm bảo ân xá", Guardian dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido hôm nay cho biết trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi ông tự nhận là Tổng thống lâm thời hôm 23/1. Guaido cũng nói rằng Tổng thống Nicolas Maduro có thể được ân xá nếu đồng ý từ chức.

"Việc ân xá từng xảy ra trong các giai đoạn chuyển tiếp", Guaido cho hay. "Chúng tôi không thể coi nhẹ bất cứ yếu tố nào", ông nói thêm, nhấn mạnh rằng động thái này không thể hiện sự miễn trừng phạt hay bỏ qua.

Thủ lĩnh 35 tuổi của phe đối lập khẳng định quyết tâm chấm dứt "chế độ độc tài" của Maduro, ổn định tình hình đất nước vốn đang chìm trong khủng hoảng và tổ chức các cuộc bầu cử tự do "sớm nhất có thể". Ông còn nhấn mạnh lại lời kêu gọi quân đội Venezuela quay lưng với Tổng thống.

Maduro từng thề sẽ chống lại điều mà ông gọi là âm mưu đảo chính của các thế lực nước ngoài, nhưng cho biết ông "sẵn sàng đối thoại" để hai bên có thể thấu hiểu, đàm phán và thỏa thuận. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino thể hiện sự ủng hộ Maduro khi tuyên bố "ngăn chặn nội chiến bằng mọi giá", kêu gọi đối thoại.

Trong cuộc phỏng vấn, Guaido khẳng định "không ai muốn" quân đội nước ngoài can thiệp vào tình hình Venezuela để lật đổ Maduro, đồng thời bày tỏ hy vọng tìm ra con đường hòa bình để giải quyết vấn đề và mong muốn những người ủng hộ tiếp tục xuống đường biểu tình để kêu gọi thay đổi đất nước.

Theo VNE

Các tin cũ hơn