Tàu hải quân Canada bị máy bay chiến đấu Trung Quốc đeo bám trên biển Hoa Đông

Thứ sáu, 28/06/2019, 10:49
Hai tàu hải quân Canada bị phi đội Su-30 của Trung Quốc áp sát khi di chuyển trong vùng biển quốc tế thuộc biển Hoa Đông.

Không có thương tích hay thiệt hại nào được ghi nhận.

Bộ Quốc phòng Canada trong tuyên bố đưa ra hôm 27/6 xác nhận "tàu hộ vệ HMCS Regina và tàu hậu cần Asterix đang di chuyển trong vùng biển quốc tế thuộc biển Hoa Đông thì 2 chiến cơ Su-35 của Trung Quốc xuất hiện, áp sát ở khoảng cách 300m, độ cao 30m.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 15h30 chiều 24/6.

Một tàu hải quân Canada di chuyển ở khu vực cảng Odessa, Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Ottawa mô tả hành động của máy bay Trung Quốc diễn ra chuyên nghiệp và thân thiện, nhấn mạnh quá trình áp sát không gây nguy hiểm hay bất ngờ vì vụ việc diễn ra gần Trung Quốc.

Hai tàu Canada vừa trở về từ chuyến thăm Vịnh Cam Ranh của Việt Nam và đang hướng tới Đông Bắc Á để tham gia vào nỗ lực đa quốc gia nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, né các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Trước đó, hôm 27/6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết các tàu hải quân Canada đã đi qua khu vực vực eo biển Đài Loan, cảnh báo hành động này gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ song phương.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Canada khẳng định Ottawa không hề có ý định gửi gắm bất cứ ý định chính trị nào thông qua chuyến đi này.

"Con đường mà con tàu đi qua là hải trình ngắn nhất từ Việt Nam tới vùng biển gần Triều Tiên, nơi Canada đang giúp dập tắt nạn buôn lậu hàng hải", Bộ này nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada xấu đi đáng kể sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei tại  Vancouver hồi đầu tháng 12/2018. Vài ngày sau đó, Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada trong một động thái được cho là để trả đũa.

Trung Quốc trong tuần này ra thông báo dừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt của Canada khi tranh chấp ngoại giao và thương mại với Ottawa ngày càng sâu sắc.

Canada bày tỏ thái độ không hài lòng, cho rằng Trung Quốc vẫn còn chưa quên "thù cũ". Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định họ chỉ đang bảo vệ người tiêu dùng sau khi giới chức nước này phát hiện dấu vết của chất cấm trên các sản phẩm thịt của Canada.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích