Iraq không cho phép Mỹ tấn công Iran từ lãnh thổ nước này

Thứ năm, 27/06/2019, 14:53
Tổng thống Iraq Barham Salih tuyên bố Baghdad sẽ không cho phép Washington sử dụng các căn cứ quân sự ở nước này để phát động một cuộc tấn công vào láng giềng Iran. 

Một binh sĩ canh gác trong căn cứ quân sự Mỹ tại Qayyara, Iraq. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với hãng tin CNN, ông Salih khẳng định: “Chúng tôi không muốn lãnh thổ của mình trở thành nơi tiến hành bất kỳ hành động thù địch nào nhằm vào các nước láng giềng, trong đó có Iran”. Ông cho biết giữa Baghdad và Washington không tồn tại thỏa thuận nào cho phép Tổng thống Donald Trump có thể tấn công Iran từ lãnh thổ Iraq.

Hồi tháng 2, Tổng thống Mỹ cho rằng nên duy trì gần 5.000 binh sĩ hiện diện tại Iraq để “canh chừng” Iran. Cùng lúc đó, ông Trump tuyên bố sẽ không sử dụng Iraq làm nơi mở đầu cuộc chiến chống Iran.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ đã rút lại quyết định tấn công có giới hạn Iran vào phút chót sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo này bắn rơi một máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Ông Trump ngày 21/6 tiết lộ ông đã hủy kế hoạch không kích khi được biết 150 người Iran có thể thiệt mạng nếu Mỹ tấn công.

Tuy nhiên, hôm 25/6, ông đe dọa “xóa bỏ hoàn toàn” Iran nếu nước này dám tấn công “bất cứ thứ gì của Mỹ”.

Về phần Iran, Tổng thống Hassan Rouhani trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khẳng định Tehran không mong muốn chiến tranh với Mỹ. Dù vậy, ông Rouhani nhấn mạnh: "Nếu phía Mỹ xâm phạm hải phận hoặc không phận của Iran một lần nữa, các lực lượng vũ trang của Iran có nhiệm vụ đương đầu và sẽ có một cuộc đụng độ”.

Theo Tin tức

Các tin cũ hơn