Nhiều người Mỹ không ủng hộ chủ trương tấn công Iran

Thứ tư, 26/06/2019, 13:36
Chỉ có 19% người được hỏi ủng hộ chủ trương tiến hành “không kích quân sự có giới hạn” nhằm đáp trả vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Các mảnh vỡ UAV của Mỹ bị Iran bắn hạ tại vùng Vịnh

Đài RT ngày 26.6 dẫn khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường HarrisX (Mỹ) cho thấy chỉ có 19% người được hỏi muốn Mỹ tiến hành “không kích quân sự có giới hạn” đối với Iran, sau khi Washington lên kế hoạch tấn công nhưng dừng lại vào phút chót.

Khoảng 5% muốn Mỹ thẳng thừng tuyên bố chiến tranh với Iran, trong khi 19% không có chủ ý về việc Mỹ nên có hành động gì tiếp theo. Khoảng 58% cho rằng nên có hành động phi quân sự đáp trả vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vào tuần trước, theo khảo sát đối với 1.001 cử tri Mỹ.

Trong khi đó, 49% muốn Mỹ tìm giải pháp đàm phán đối để giải quyết căng thẳng, trong khi 5% cho rằng Mỹ “không cần làm gì”.

Tính theo đảng, chỉ 16% người thuộc phe Dân chủ muốn đáp trả bằng hành động quân sự và 67% muốn đàm phán hòa bình. Trong khi đó, 31% người thuộc đảng Cộng hòa muốn có hành động quân sự hoặc chiến tranh, trong khi 50% muốn giải pháp hòa bình.

Theo độ tuổi, 60% cử tri trên 65 tuổi phản đối chiến tranh với Iran. Khảo sát củng cố quan điểm của một số người ủng hộ Tổng thống Donald Trump cho rằng ông sẽ bị mất phiếu bầu nếu có hành động quân sự đối với Tehran.
Trước đó, Tổng thống Trump xác nhận sau khi Iran bắn rơi UAV Mỹ "ở vùng biển quốc tế", ông đã sẵn sàng cho tấn công 3 địa điểm ở Iran nhưng cuối cùng hủy bỏ kế hoạch "vì sẽ khiến 150 người thiệt mạng".
Tờ The New York Times dẫn lời giới chức Mỹ đưa tin Tổng thống Trump đã bật đèn xanh để tấn công đáp trả Iran nhưng đến phút chót lại bất ngờ hủy bỏ.
Theo lời các quan chức Mỹ, ban đầu Tổng thống Trump phê chuẩn cuộc tấn công nhắm vào một số mục tiêu ở Iran như hệ thống radar và các khẩu đội tên lửa. Cuộc tấn công dự kiến sẽ được tiến hành trước bình minh ngày 21.6 (giờ Iran) nhằm giảm thiểu nguy cơ thương vong.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích