TP.HCM kêu khó hoàn ngân sách hơn 26.000 tỷ tạm ứng sai ở Thủ Thiêm

Thứ bảy, 10/08/2019, 09:12
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, UBND TP.HCM cho rằng số tiền trên chủ yếu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và để thu hồi cần thực hiện các thủ tục quyết toán, trong khi các thủ tục trên đang gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Chiều 9/8, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) yêu cầu thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Trước đó, tại thông báo Kết luận số 1037, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM thực hiện thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm đến thời điểm 30/9/2018 là 26.315.905 triệu đồng; sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm là 4.286.225 triệu đồng.

Trong văn bản báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM trình bày rằng, khoản tiền đã tạm ứng đến thời điểm 30/9/2018 kể trên, chủ yếu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân và các khoản vay của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Theo UBND TP.HCM, để thu hồi khoản tạm ứng trên, thành phố cần thực hiện các thủ tục quyết toán dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu ĐTM Thủ Thiêm. Tuy nhiên, các thủ tục để quyết toán đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã và đang xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân và lập dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong phần diện tích 4,39ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ người dân khu 4,39ha vào cuối năm 2018

Vì vậy, TP.HCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất.

Cụ thể: Đối với nguồn kinh phí hơn 38.679 tỉ đồng đã được thành phố phê duyệt chi trả cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong Khu ĐTM Thủ Thiêm, UBND TP.HCM kiến nghị cho phép được tiếp tục thực hiện Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trong khu quy hoạch đầu tư xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm đã được phê duyệt tại Quyết định số 2466 vào năm 2007 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 2971 vào năm 2010.

TP.HCM kiến nghị tiếp tục giữ nguyên giá trị pháp lý về thẩm quyền của TP.HCM trong việc phê duyệt, điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và có cập nhật bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong phần diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.

“Căn cứ dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đã được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh, UBND TP.HCM sẽ trình HĐND TP.HCM thông qua kế hoạch vốn bố trí cho dự án để thực hiện các thủ tục thanh quyết toán và thu hồi tạm ứng theo quy định”, văn bản của UBND TP.HCM kiến nghị.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích