Tổng thống Trump và lãnh đạo các nước tranh cãi nảy lửa về việc cho Nga trở lại G7

Thứ hai, 26/08/2019, 17:14
Theo một số nguồn tin ngoại giao Châu Âu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tranh cãi với lãnh đạo các nước G7 tại hội nghị thượng đỉnh ở Biarritz (Pháp) khi đề xuất ý định cho phép Nga trở lại nhóm nước này.

Tổng thống Trump thảo luận với lãnh đạo các nước G7.

Trước đó, một nguồn tin EU cho biết khả năng mời lại Nga trở lại G7 đã được thảo luận trong bữa tiệc tối giữa các nguyên thủ quốc gia G7 tại Biarritz, song các bên đã không đạt được thỏa thuận cuối cùng.
"Khi đó tình hình trở nên rất căng thẳng. Phần lớn các nguyên thủ mong muốn nhóm nước này là một gia đình, một câu lạc bộ, một cộng đồng của các nền dân chủ tự do và vì lý do đó họ nói rằng anh không thể cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin, người không đi theo chủ nghĩa này, trở lại”, một quan chức Châu Âu nói với báo Guardian của Anh.

Cũng theo một số nguồn tin, chỉ có Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, người sắp rời bỏ cương vị, ủng hộ ý tưởng của ông Trump, trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có quan điểm trung lập. Các nhà lãnh đạo còn lại một mực phản đối đề xuất của Tổng thống Mỹ.

Vào ngày 20/8, ông Trump đã đồng ý đề xuất mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ diễn ra ở Mỹ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và rằng Nga nên trở lại nhóm nước này. Mặc dù một số quốc gia như Nhật Bản luôn để ngỏ ý tưởng trên, song có những nước như Canada đã phản đối dữ dội. Tổng thống Nga Vlaidmir Putin nói rằng đất nước ông coi bất kỳ hình thức đối thoại nào với các nước G7 là hữu ích.

Nhóm nước G7 trước đây đã từng là G8 khi Nga vẫn còn là thành viên, nhưng vào năm 2014 Moscow đã bị khai trừ sau khi có những bất đồng xảy ra về vấn đề bán đảo Crimea và Ukraine. G7 đã cáo buộc Moscow can thiệp vào vấn đề nội bộ của Ukraine và áp dụng trừng phạt đối với Nga sau đó.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích