WHO cảnh báo nguy cơ nhiễm nCoV với người chưa đến Trung Quốc

Thứ hai, 10/02/2020, 16:24
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo những người chưa từng đến Trung Quốc vẫn có nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Ông cho rằng, số liệu người bệnh viêm phổi hiện nay chỉ là "phần nổi của tảng băng".

"Việc phát hiện một số lượng nhỏ các ca bệnh cho thấy nguy cơ lây nhiễm lớn hơn ở các quốc gia khác", Tedros viết trên Twitter ngày 9/2.

Tốc độ lây lan của virus corona chủng mới bên ngoài Trung Quốc hiện có vẻ chậm, song Tedros dự báo nó sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Mục tiêu trước mắt của WHO vẫn là khống chế bệnh dịch với sự hỗ trợ của các nước.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: WHO).

Người dân Bắc Kinh đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, truyền thông địa phương vẫn ghi nhận hình ảnh vắng vẻ của những ga tàu điện ngầm. Lưu lượng đi lại giảm gần một nửa so với ngày thường.

Nhiều cơ quan thực hiện biện pháp mạnh mẽ để khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Mạng Truyền hình Quốc tế Trung Quốc (CGTN) đăng dòng chữ trên trang web riêng: "Nhân viên đi làm không đeo khẩu trang sẽ bị yêu cầu rời khỏi đài". Cơ quan báo chí quốc gia Bắc Kinh Nhật báo và công cụ tìm kiếm Sogou hợp tác ra mắt ứng dụng giúp người dùng xác định nguy cơ lây nhiễm của bản thân.

Bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona khởi phát vào tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện chưa xác định nguồn gốc lây truyền của nCoV, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng virus cư trú trong cơ thể của dơi và truyền sang người thông qua vật chủ được bày bán tại chợ hải sản Huanan. Khu chợ hiện đã bị đóng cửa.

Ngày 10/2, thế giới ghi nhận hơn 40.000 ca dương tính với nCoV và 910 ca tử vong, hầu hết ở Trung Quốc đại lục. Chỉ trong gần hai tháng, số người chết do virus corona đã vượt qua SARS.

Theo VNE

Các tin cũ hơn