Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “TP.HCM vẫn đang ở ngưỡng an toàn”​

Thứ ba, 04/08/2020, 10:28
Nhận định được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra tại buổi họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh Covid-19 chiều 3/8.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tại buổi giao ban trực tuyến do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP tổ chức, nhấn mạnh việc phải xác định TP.HCM hiện nay thuộc nhóm nguy cơ nào, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần thống nhất một số nhận thức về đánh giá và dự báo tình hình, từ đó mới có thể đưa ra các biện pháp hiệu quả.

Dẫn chứng và thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các nước trên thế giới, với mức lây nhiễm đang tăng lên từng ngày, Bí thư Thành ủy thông tin, Việt Nam hiện có 241 người đang điều trị Covid-19 và chúng ta đang bước vào làn sóng thứ 2 của dịch bệnh với tốc độ lây lan và số lượng cao hơn cả đỉnh dịch của làn sóng thứ nhất.

“Tại TP.HCM, đỉnh dịch trong làn sóng thứ nhất là 42 người điều trị, sau đó giảm dần đến 0 người và bây giờ lại tăng lên 8 người. Như vậy, bình quân 1 triệu dân chưa đến 1 người nhiễm Covid-19 và TP.HCM vẫn đang ở ngưỡng an toàn”, Bí thư TP.HCM nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, chúng ta đang đối mặt với các nguy cơ là số lượng người mắc Covid-19 ở TP.Đà Nẵng đang tăng nhanh; người nước ngoài nhập cảnh vào TP với số lượng lớn. Vì vậy, TP.HCM cần tập trung kiểm soát chặt nguồn lây từ người nhập cảnh vào và ngăn chặn quyết liệt người nhập cảnh trái phép.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, thời gian tới, công tác truyền thông cần tăng cường và đẩy mạnh tuyên truyền phương châm chủ động phòng ngừa dịch bệnh, biện pháp hàng đầu là đeo khẩu trang khi ra đường và đến nơi đông người, thực hiện kiểm tra và nhắc nhở việc đeo khẩu trang; người nào từ vùng dịch về phải tự giác cách ly. Đồng thời, vận động người dân phát hiện và cách ly người từ vùng dịch về; báo ngay với chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng khi có người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.

Trong tháng 8, tập trung rà soát người nhập cảnh vào TP. Đến ngày 15/8 báo cáo lãnh đạo TP kết quả rà soát lần thứ nhất và 30/8 báo cáo kết quả rà soát lần thứ 2; kịp thời nắm bắt, chấn chỉnh những sai phạm.

Trên cơ sở lưu ý những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành cập nhật và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực; không tụ tập quá 30 người ngoài cơ quan, công sở, bệnh viện và trường học; ngành y tế chủ động chuẩn bị phương án cách ly, sẵn sàng tình huống có 50 người nhiễm và điều trị, 10.000 người phải cách ly.

Theo báo cáo, hiện tổng số trường hợp Covid-19 phát hiện tại TP.HCM là 69 và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (bệnh nhân 278); 62 bệnh nhân (BN) đã được điều trị khỏi bệnh. Hiện đang cách ly điều trị 08 BN tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, tất cả các BN đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Số trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại TP.HCM tính đến trưa ngày 3/8 có 234 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 152 trường hợp đã có kết quả âm tính, 82 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Đến nay, đã có 36.745 người từng đến Đà Nẵng khai báo y tế tại 24 quận huyện của TP. 23.949 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 5.565 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính (bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568, 589), còn lại đang chờ kết quả.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích